loai-cu-be-ti-khong-the-thieu-trong-moi-nha,-che-bien-thanh-mon-dac-biet-giup-tang-huong-vi

Loại củ bé tí không thể thiếu trong mọi nhà, chế biến thành món đặc biệt giúp tăng hương vị

Trong loại củ này có chứa các thành phần dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như điều trị huyết áp cao, tăng tiết sữa mẹ, giảm rụng tóc: Hành tím.  

Hành là loại củ được coi là thực phẩm có tính kháng viêm cao. 

Ngoài ra, nó lại rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn tiềm năng của acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ nên rất tốt cho sức khỏe. 

Loại củ bé tí không thể thiếu trong mọi nhà, chế biến thành món đặc biệt giúp tăng hương vị - Ảnh 1.

Hành là loại củ được coi là thực phẩm có tính kháng viêm cao.

Loại củ này  được dùng để chế biến thành hành phi – một loại phụ gia đặc biệt, được rất nhiều người ưa chuộng . 

Ở Việt Nam, hành phi rất phổ biến và không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống vì khả năng kết hợp được với vô vàn món ăn của nó. Nào là hàu nướng mỡ hành, bánh canh, bánh cuốn, bánh đa, rồi thì miến lươn, cháo quẩy, bánh tráng trộn…

Dân Việt giới thiệu cách làm hành phi siêu ngon, giòn rụm, có màu vàng bắt mắt và không bị nát như sau:

Nguyên liệu làm hành phi: 

– 1 kg hành tím (chọn hành tím ta)

– Nửa chai dầu ăn

– 1 dao bào hai lưỡi

Loại củ bé tí không thể thiếu trong mọi nhà, chế biến thành món đặc biệt giúp tăng hương vị - Ảnh 2.

Cách làm hành phi: Hành tím cắt ngang đầu đuôi bóc sạch vỏ

Cách làm hành phi: 

– Hành tím sau khi mua về cắt ngang đầu và bóc sạch vỏ sau đó bào mỏng (nên bào hành theo thớ đọc để tránh hành bị nát sau khi phi lên).

Loại củ bé tí không thể thiếu trong mọi nhà, chế biến thành món đặc biệt giúp tăng hương vị - Ảnh 3.

Cách làm hành phi: Dùng dao hai lưỡi bào mỏng và rửa sạch qua 2-3 nước cho sạch mủ rồi vớt ra để ráo 1 tiếng.

– Hành sau khi bào xong thì ta đem đi rửa sạch qua 2-3 nước cho hành sạch hết mủ, rồi vớt ra rổ để ráo nước trong vòng một tiếng.

Loại củ bé tí không thể thiếu trong mọi nhà, chế biến thành món đặc biệt giúp tăng hương vị - Ảnh 4.

Cách làm hành phi: Cho dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng.

– Sau khi hành ráo nước được một tiếng thì ta sẽ đem đi phi. Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho nửa chai dầu vào, đợi dầu nóng già thì thả một nắm hành tím vào. Mỗi lần phi chúng ta chỉ nên cho vừa đủ, không nên cho quá nhiều hành sẽ làm cho hành bị mềm và lâu vàng.

Loại củ bé tí không thể thiếu trong mọi nhà, chế biến thành món đặc biệt giúp tăng hương vị - Ảnh 5.

Cách làm hành phi: Dầu nóng già thả một nắm hành tím vào.

– Phi hành trên lửa vừa, cho hành vào phải đảo đều tay, thấy hành chuyển màu vàng nhẹ đều thì ta tắt bếp liền và vớt hành ra rây thật nhanh tay cho hành ráo dầu và không bị cháy.

Loại củ bé tí không thể thiếu trong mọi nhà, chế biến thành món đặc biệt giúp tăng hương vị - Ảnh 6.

Cách làm hành phi: Đảo đều thấy hành vàng nhẹ đều như này ta tắt bếp vớt ra rây ngay

– Chỉ nên phi hành vàng nhẹ rồi vớt ra liền sau đó đảo vài giây hành sẽ lên màu vàng đẹp, còn nếu ta phi vàng sậm mới vớt ra thì sau vài giây hành sẽ lên màu sậm hơn nữa và bị đắng.

Loại củ bé tí không thể thiếu trong mọi nhà, chế biến thành món đặc biệt giúp tăng hương vị - Ảnh 7.

Cách làm hành phi: Thành quả hành phi vàng ươm bắt mắt

– Hành sau khi phi xong để nguội rồi bỏ vào hộp đậy kín nắp bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 3-4 tháng.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ đặc biệt này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Kiều Nguyễn thực hiện 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *