Loại củ này không xa lạ gì với mọi người: Củ sen.
Khi mùa thu bắt đầu, sen tàn và củ sen trở thành loại thực phẩm phổ biến được bày bán ở các chợ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mùa thu cũng là thời điểm thích hợp để ăn loại củ này. Lúc này củ sen giòn và ngọt nhất.
Loại củ này dù là món xào, nộm hay món canh hầm đều được mọi người vô cùng yêu thích.
Loại củ “bác sĩ của người nghèo”
Nhưng nếu bạn nghĩ loại củ này chỉ ngon thì bạn đã nhầm. Lợi ích dinh dưỡng của củ sen luôn được đặt lên hàng đầu, thậm chí còn được mệnh danh là “bác sĩ của người nghèo”. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên ăn củ sen thường xuyên.
Loại củ này rất giàu protein, tinh bột, vitamin, sắt, đồng, kali, chất xơ, axit tannic và các thành phần bổ khác.
Ăn củ sen thường xuyên có thể tiếp thêm sinh lực cho lá lách và dạ dày, giải độc và nuôi dưỡng làn da, thanh nhiệt và mát máu, tăng cường khả năng miễn dịch, bất kể người lớn và trẻ em.
Trong các bài thuốc Đông y, củ sen còn được coi như một vị thuốc được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh lý. Trong củ sen có khá nhiều vitamin, khoáng chất và cả những dưỡng chất rất có lợi khác.
Giá trị dinh dưỡng của loại củ này
1. Tăng cường khả năng miễn dịch
Loại củ này có giá trị dinh dưỡng cao. Nó rất giàu vitamin, protein thực vật và các nguyên tố vi lượng như sắt và canxi. Củ sen có chức năng nuôi dưỡng khí và máu, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Do giàu Vitamin C, nó có lợi cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Lượng kali dồi dào giúp giảm mệt mỏi, các vấn đề về tim, cáu kỉnh và huyết áp cao.
Trong Đông y, củ sen có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, tả vị hỏa, tiêu thực, bổ tâm, thanh nhiệt. Loại củ này chủ trị các chứng ăn nhanh đói, đau dạ dày, thượng vị bị nóng rát, xuất huyết.
2. Thanh nhiệt, mát máu
Củ sen có tính chất lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, có thể dùng trị sốt. Loại củ này có vị ngọt, nhiều nước, đặc biệt có lợi cho người bị sốt, khát nước, ho ra máu, ho ra máu, mất máu.
Củ sen sống có tác dụng cầm máu, làm mát máu, tiêu ứ máu, có tác dụng cầm máu cho người bị chảy máu miệng, mũi và nôn ra máu. Loại củ này cũng có thể giúp những người bị ứ máu sau sinh làm tiêu tan tắc nghẽn.
3. Chống oxy hóa, đẹp da, dưỡng nhan
Về mặt dinh dưỡng, củ sen không chỉ giàu vitamin C mà còn giàu protein, chất xơ thực vật, canxi, magie, kali, phốt pho và các chất và nguyên tố vi lượng khác.
Ăn nhiều loại củ này có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và duy trì tình trạng da tốt. Nó là một trợ thủ đắc lực trong việc chống oxy hóa và chống lão hóa của phụ nữ.
Theo các nghiên cứu, trong khoảng 100g củ sen sẽ có khoảng 73% nhu cầu vitamin C dành cho cơ thể mỗi ngày.
Vitamin C vốn là một chất chống oxy hóa và rất quan trọng đối với quá trình sản xuất collagen. Đồng thời, các vitamin C cũng sẽ giúp duy trì sức mạnh và đảm bảo được tính toàn vẹn đối với các cơ quan, mạch và làn da.
Lượng vitamin C có trong củ sen cũng thúc đẩy sự tăng cường của hệ miễn dịch.
4. Tăng cường lá lách và nhuận tràng
Củ sen có chứa protein nhầy và chất xơ, làm giảm quá trình hấp thu lipid. Chất tanin có trong loại củ này có tác dụng nhất định là bồi bổ lá lách, cầm tiêu chảy.
Nó có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, thèm ăn và tiếp thêm sinh lực, có lợi cho những người kém ăn, chán ăn để phục hồi sức khỏe.
5. Giảm cân
Củ sen còn có một công dụng đặc biệt là kiểm soát cân nặng của cơ thể nhờ hàm lượng calo thấp cùng rất nhiều các chất xơ và dưỡng chất.
Loại củ này sẽ cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết, tạo cảm giác no lâu trong một khoảng thời gian dài. Từ đó, cơ thể sẽ hạn chế nạp thức ăn và kiểm soát được cân nặng, hạn chế tình trạng béo phì.
6. Cầm máu và phân tán ứ máu
Củ sen chứa nhiều tannin, có tác dụng làm co mạch máu, có thể dùng để cầm máu. Bột củ sen có tác dụng mát huyết, tiêu huyết. Đông y cho rằng bột củ sen có tác dụng cầm máu, không gây ứ máu, là một thực phẩm chữa bệnh tốt.
Một trong những lợi ích nổi bật nhất của loại củ này đối với sức khỏe chính là thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và giúp tăng cường oxy hóa cho các cơ quan.
Kali có trong loại củ này sẽ hoạt động tương tự như một hoạt chất giãn mạch và giúp các mạch máu được thư giãn hơn. Ngoài ra, kali cũng sẽ làm giảm được độ cứng, làm co lại, kích thích tăng lưu lượng máu và hỗ trợ giảm sự căng thẳng cho tim mạch.
Những lưu ý khi ăn củ sen
1. Người tỳ vị yếu, bụng lạnh, tiêu chảy không nên ăn củ sen sống vì loại củ này sống có tính lạnh, thích hợp cho người khô miệng, khó chịu.
Nhưng đối với những người bị bệnh tỳ vị, đại tiện lỏng, ăn củ sen sống rất dễ làm tổn thương lá lách và dạ dày, sẽ khiến hội chứng cảm lạnh trong cơ thể trở nên trầm trọng hơn.
2. Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn củ sen như một loại rau vì hàm lượng tinh bột trong củ sen rất cao, đặc biệt là củ sen bảy lỗ.
Bệnh nhân tiểu đường khi ăn sẽ dễ bị tăng lượng đường trong máu, không có lợi cho việc kiểm soát bệnh tật.
3. Cẩn thận với ký sinh trùng khi ăn củ sen sống. Do loại củ này mọc trong bùn, dễ bị nhiễm ký sinh trùng và vi sinh vật gây bệnh.
Nếu không xử lý đúng cách, ăn củ sen sống có thể nhiễm ký sinh trùng, gây tiêu chảy, viêm ruột, đau bụng. Vì vậy, vẫn nên ăn loại củ sen đã nấu chín, hoặc chần qua nước sôi trước khi ăn sẽ an toàn hơn.
(Theo Inf.news)