Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách kho cá với loại cây giá rẻ ngon ngọt này.
Với người Việt Nam, cây mía rất thân thuộc, nước mía là thức uống rất được ưa chuộng trong mùa hè. Không những thế, mía còn là vị thuốc từ thiên nhiên phòng và chữa nhiều bệnh. Với hương vị thơm ngon, mát lành, nước mía không chỉ giúp ta xua tan cơn khát mà còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Theo Cục An toàn thực phẩm, mía là thức ăn mát, ngọt và bổ được nhiều người ưa thích. Về giá trị dinh dưỡng, các nghiên cứu cho thấy, trong thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70%, còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ.
Vì vậy mía không những có vị ngọt dễ chịu hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài giá trị ăn uống, mía còn là vị thuốc tốt được nhân dân ta dùng từ lâu đời.
Theo Đông y, mía vị ngọt mát, tình bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nước tiểu đỏ và rất bổ dưỡng, nên được dùng để chữa nhiều bệnh.
Ngoài việc dùng để ép thành nước giải khát phổ biến và quen thuộc, mía còn được dùng để làm nguyên liệu nấu ăn rất thơm ngon. Trong đó có món cá nục kho mía vừa thơm béo vừa hấp dẫn.
Dân Việt giới thiệu công thức kho cá nục với mía như sau:
Nguyên liệu kho cá:
– 1 ký cá nục chuối
– 1 trái dừa xiêm
– 2 trái cà cắt hạt lựu để xào lấy màu nước sốt cho đẹp
– Tỏi, hành thái lát
– 2 muỗng canh nước mắm
– 1muỗng canh đường
– 1 muỗng cà phê muối
– ½ muỗng cà phê bột ngọt
– 2 muỗng canh dầu màu điều
– Tiêu, ớt
– Vài khúc mía chẻ mỏng
Cách kho cá:
– Rửa sạch mình cá và bụng cá với muối. Sau đó rửa qua với nước trà pha loãng để cá không còn tanh.
– Ướp cá hết tất cả các nguyên liệu trên. Để ít nhất 1 giờ cho thấm.
– Phi thơm hành tỏi trong nồi áp suất ở chức năng xào. Cho cà chua vào xào cùng ít nước lọc. Nêm nếm vừa ăn. Trút hết ra bát để đó. Xếp mía quanh đáy nồi.
– Cho cá vào nồi nằm trên lớp mía. Lèn cho chặt.
– Cho nước dừa xiêm vào rồi cho luôn chén sốt cà chua vào luôn. Thêm ớt trái vào.
– Đóng nắp áp suất, khóa van và bật chức năng hầm 30 phút với mức áp suất thấp (tương tự kho cá liu riu ở bếp).
– Hết thời gian, mở nắp áp suất, bấm chức năng các loại đậu để nước sốt cạn bớt và keo lại, rút chất ngọt vào cá. Sở dĩ có bước này vì nồi áp suất kín hơi, cho ban đầu bao nhiêu nước thì nước vẫn còn y thinh vậy mà không rút đi.
– Gắp cá ra ăn cùng cơm nóng.
Chúc các bạn thành công khi kho cá với loại cây này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thu Hà Giang thực hiện