Cá bơn hay còn gọi là cá lưỡi trâu, với thịt cá ngọt, thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon khác nhau.
Cá bơn hay có tên gọi khác là cá lưỡi trâu, cá thờn bơn, là một loài cá thân bẹt. Chúng có trên 100 loài, ăn các loài động vật giáp xác nhỏ và động vật không xương sống.
Cá bơn sống dưới đáy biển, cũng có 1 số loài sống ở vùng nước ngọt, hai mắt hoàn toàn ở phía trên, cùng một bên và không tuân theo quy luật đối xứng.
Loại cá này khá đắt đỏ, có thể lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
Cá bơn có vị thơm ngon, thịt mềm, ít gai, không có mùi tanh, giàu chất dinh dưỡng như collagen, vitamin, canxi, phốt pho, nếu cho gia đình ăn có thể giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện thị lực. cái bụng.
Ăn loại cá này giúp phát triển xương khớp, cải thiện chiều cao và trí não ở trẻ nhỏ, hỗ trợ chắc xương chống loãng với người lớn.
Bên cạnh đó, collagen trong loại cá này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào da, giúp da bạn luôn khỏe mạnh, căng bóng, tràn đầy sức sống.
Cá bơn là thích hợp nhất để hấp, có hương vị nguyên bản và cực kỳ thơm ngon. Dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn cách hấp cá bơn, không hề tanh chút nào.
Món ăn: Cá bơn hấp
Nguyên liệu: 2 con cá bơn, gừng thái sợi, hành lá, rượu nấu ăn, xì dầu, dầu ăn, ớt.
Cách làm:
– Cá bơn không những ít xương mà còn rất sạch sẽ, nội tạng rất nhỏ. Dưới miệng cá có một lỗ nhỏ, dùng kéo cắt, lấy nội tạng ra, sau đó cạo vảy. dùng dao rồi rửa sạch.
– Tiếp theo, dùng dao rạch vào lưng cá để thịt cá đậm đà hơn khi rưới nước sốt lên sau.
– Cho vào tô hạt nêm, hành tím băm, ít hạt tiêu, rượu nấu ăn, gừng cắt sợi, dầu mè, xì dầu và trộn đều. Sau đó, thoa gia vị đều lên cá và ướp khoảng 20 phút.
– Đặt cá đã ướp vào đĩa rồi cho vào nồi hấp.
– Cá bơn có thịt thơm ngon, dễ chế biến, khi hấp phải kiểm soát thời gian, hấp khoảng 5 phút là chín (thời gian cụ thể tùy thuộc vào kích cỡ của cá).
– Chuẩn bị một hành lá, cắt phần trắng thành từng đoạn nhỏ khoảng 3 cm, phần lá xanh còn lại cắt nhỏ.
– Gừng gọt vỏ, cắt thành sợi dài, trang trí một ít ớt cắt nhỏ lên cá. Đun sôi dầu bóng và dội lên hành để hành tỏa ra mùi thơm.
Cuối cùng, rưới đều một thìa nước hấp cá lên cá. Món cá này không cần dùng quá nhiều gia vị để giữ được hương vị thơm ngon của cá.
Cá bơn hấp có cách làm đơn giản, thơm ngon, thịt mềm mịn, không tanh, cắn một miếng là có dư vị vô tận, ngon quá.
Lưu ý khi hấp loại cá này:
– Khi hấp cá, bạn cho nồi vào nước lạnh đợi đến khi nước sôi mới đặt cá vào nồi hấp thì thịt cá sẽ thơm ngon.
– Khi hấp cá không nên cho muối và rượu nấu ăn mà thêm một lượng hành lá thái nhỏ, gừng thái sợi và ớt vừa đủ để khử mùi tanh và tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon.
– Không nên cho quá nhiều gia vị vào cá, cá hấp xì dầu có thể thay thế mọi loại gia vị, tạo nên vị mặn và ngon.
Thời tiết se lạnh nên ăn nhiều loại cá này, ít béo, nhiều đạm, tăng cường miễn dịch và bảo vệ thị lực, hấp chín và bày ra bàn, cả người lớn và trẻ em đều yêu thích. .
Loại cá này không chỉ có hương vị đậm đà mà còn là là bậc thầy dưỡng gan, thanh lọc gan, giải độc, hương vị thơm ngon.
(Công thức nấu ăn và ảnh theo SH)