Cá quả hay còn được gọi là cá lóc, cá chuối, cá sộp… là loại cá được nhiều người yêu thích bởi thịt cá vị ngọt, mềm, ít mỡ, chứa nhiều khoáng chất và các vitamin bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Loại cá này được ví là nhân sâm của người nghèo vì có giá trị dinh dưỡng cao.
Người ta thường dùng loại cá này để bồi bổ sức khoẻ. Không chỉ là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon khó cưỡng loài này còn là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Ngoài thành phần dinh dưỡng cá lóc phong phú, nó còn có các tác dụng dược lý như chống vi trùng, kháng viêm, tăng sinh tế bào, tăng kết tập tiểu cầu và các hoạt động chống cảm thụ đau.
Loại cá này chứa hàm lượng cao các axit amin thiết yếu và một lượng axit béo tốt có thể trực tiếp cải thiện sự phát triển của mô, chữa lành vết thương, bổ sung chất dinh dưỡng như thực phẩm bổ sung và dược phẩm.
Dân Việt giới thiệu cách làm món cá lóc kho tiêu thơm ngon như sau:
Nguyên liệu kho cá lóc:
– Cá lóc
– Hạt nêm
– Tiêu
– Nước mắm
– Hành tím
– Ớt
Cách kho cá lóc:
– Cá lóc nhờ người bán làm sạch. Chà xát cá với muối và rượu trắng cho sạch nhớt. Dội qua nước sôi để bớt tanh. Rửa sạch lại rồi cắt khoanh.
– Ướp cá 30 phút với hạt nêm + tiêu xay + xíu nước mắm + đầu hành lá băm + hành tím băm.
– Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh đường vào để thắng caramel
– Tiếp đến, cho hành, tỏi băm + 1 muỗng cà phê tiêu sọ vào chảo phi vàng thơm, cho xíu nước.
– Nêm thêm nước mắm và bật bếp trở lại.
– Khi hỗn hợp sôi thì cho cá vào, kho với lửa vừa tầm 10 phút, lật mặt cá, lưu ý lật nhẹ để cá không bị nát.
– Ăn cay thì cho thêm ớt cắt khoanh hoặc tương ớt. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ý
– Để cá kho liu riu đến khi nước rút lại, cá chuyển sang màu cánh gián là được.
– Cho thêm hành lá cắt khúc, tiêu xay, tóp mỡ (nếu có). Có thể kho 2 lửa thì ăn sẽ ngon hơn.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện.