Cá trê là loại cá nước ngọt phổ biến, phân bố rộng rãi và có thể được nhìn thấy ở hầu hết mọi vùng nước ngọt.
Đặc trưng của loại cá này là có thịt thơm, mình dày, chắc, hầu như không có vảy, ít gai, là loại cá ăn còn ngon hơn nhiều so với cá lóc thông thường. Cá trê chứa nhiều axit béo omega-3 hơn các loại thực phẩm khác.
Thường xuyên ăn loại cá này có thể giúp mắt sáng và khỏe mạnh.
Ngoài ra, omega-3 còn hạn chế tình trạng trầm cảm sau sinh với mẹ bầu, tăng cường trí não, cải thiện khả năng tập trung, kỹ năng đọc và rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ.
Bên cạnh đó, cá trê cũng chính là nguồn thực phẩm chứa carbohydrate và rất ít chất béo. Lượng protein trong cá trê cũng có thể là nguồn năng lượng giúp cho việc hình thành các mô cơ và giảm béo hiệu quả.
Loại cá này có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, phổ biến là kho, nướng và nấu cháo. Dân Việt giới thiệu cách nấu món cháo cá trê thơm ngon như sau:
Nguyên liệu nấu cháo cá trê:
– 2 con cá trê tầm 1.2kg.
– Cơm nguội 1 chén.
– Cà rốt 100gr.
– Rau sống ăn kèm, xà lách,diếp cá, quế, rau mùi (ngò rí), dưa leo và thơm.
– Cuộn cá nướng có 100gr bánh tráng.
Gia vị:
– 3 cây sả
– Dầu hào, đường, hạt nêm,nước mắm, muối, dầu ăn.
– Lá chuối dùng để lót cá nướng cho thơm.
Cách nấu cháo cá trê:
*Nấu cháo: cho 1 chén cơm nguội,100gr cà rốt thái hạt lựu và 1.2 lít nước đun sôi, đến khi cháo vừa nở bung (độ bung nở thì tùy sở thích), cà rốt vừa chín tới thì nêm nếm gia vị, nhấc xuống.
*Cá nướng
– Cá làm sạch, cho thêm nước sôi ngâm cá trong 1 phút cho lớp nhớt cá bung ra, cạo sạch nhớt cá rồi cho ngâm nước muối pha loãng trong 10 phút.Vớt cá ra rửa sạch đem phi lê, rửa tiếp lại 1 lần nữa cho cá được sạch hơn.
* Đây là bước khử mùi tanh của cá: cho tầm 60ml rượu vào ướp cá trong 10 phút, rửa lại bà cắt khúc vừa ăn tầm 1cm.
– Sả đập dập, băm nhuyễn, cho dầu hào, nước mắm, đường, 5gr bột nghệ và hạt nêm cùng 20ml dầu ăn vào trộn đều.
– Cho hỗn hợp gia vị vừa pha vào cá
– Cho gia vị đã pha vào ướp với cá trong 1 giờ cho cá thấm.
– Đặt lá chuối lên khay, xịt lớp dầu mỏng và xếp cá lên khay chuẩn bị nướng.
– Nướng nhiệt 2 lần, lần 1 thời gian 10 phút với 200 độ. Lấy cá ra trở mặt nướng lần 2 trong 10 phút với 210 độ.
– Cá chín thì lấy xếp ra dĩa.
*Múc cháo ra bát, xếp cá lên mặt cháo, cho thêm hành và tiêu ăn lúc nóng ra mồ hôi rất tốt.
– Cá nướng còn lại ăn cùng bánh tráng cuộn rau sống ăn rất ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Trung Thu Nguyen thực hiện