Cá lóc hay còn được gọi là cá quả, cá chuối, cá sộp… là loại cá được nhiều người yêu thích bởi thịt cá vị ngọt, mềm, ít mỡ, chứa nhiều khoáng chất và các vitamin bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Loại cá này không chỉ là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon mà còn là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Ngoài những món ngon như cá nướng, cá hấp, cá kho, bạn có thể thử nấu món bánh canh cá lóc với cách nấu đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon. Dân Việt giới thiệu cách nấu món bánh canh cá lóc như sau:
Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc:
– 1 con cá lóc 400gr
– 200gr nấm rơm
– Trứng cút luộc chín, chả lụa huế
– 3 bát bột gạo, 1,5 bát bột năng
– 5 củ hành tím, 30gr củ nén, 3 nhánh nhỏ củ nghệ
– Rau sống ăn kèm: cải con, rau đắng, bắp cải bào…
– Gia vị thông dụng như đường, hạt nêm, muối, tiêu xay.
Cách nấu bánh canh cá lóc:
– Xay củ hành, củ nén và củ nghệ.
– Phile cá lóc lấy phần xương và đầu để riêng, phần thịt cắt miếng nhỏ vừa ăn, mang thịt đi ướp với gia vị và 1/2 hỗn hợp củ nén nghệ vừa xay.
– Phi thơm 1/2 hỗn hợp củ nén nghệ còn lại, xương cá và đầu cá vào chiên sơ để khử mùi tanh, thêm nước vào đủ lượng dùng rồi nấu sôi, cá chín vớt cá ra, thêm nấm rơm vào nấu sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Chiên phần cá phile cho vàng đều 2 mặt, gắp cá ra dĩa, cho nước ướp cá vào chảo, nấu sốt cho sôi rồi đổ cá vừa chiên vào rim cho sệt lại là được.
– Bột gạo và bột năng mình trộn lại thêm 1 bát nước và nhồi cho mịn, cán mỏng tầm 1-2cm rồi cắt sợi nhỏ cho vào nồi nước luộc chín, sợi bánh nổi lên thì vớt bỏ sang nồi nước dùng. Nấu sôi lại thì ăn cùng rau sống rất ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Loan Vo thực hiện