Cá bạc má cũng như các loại cá biển khác có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt giúp cải thiện tích cực sức khỏe của con người, phòng chống được nhiều bệnh tật.
Cụ thể, thịt loại cá này rất dồi dào protein cùng các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm và rất giàu vitamin.
Theo nghiên cứu, omega 3 bên trong cá bạc má có tác dụng giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ở người già.
Bổ sung loại cá này trong bữa ăn hàng ngày của gia đình phòng chống nguy cơ ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, cá bạc má còn giúp tăng cường thị lực, nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho những người có thị lực yếu kém.
Loại cá này được biến tấu thành nhiều món ăn mang hương vị thơm ngon như món nướng, món hấp,… trong các bữa ăn. Dân Việt giới thiệu món cá bạc má kho cà chua và tóp mỡ như sau:
Nguyên liệu kho cá:
– 500g cá bạc má
– 1 ít tóp mỡ
– 3 quả cà chua
– Hành tím, tỏi, gừng
– Hành lá
– Tiêu xanh
– Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, muối, dầu ăn
Cách kho cá bạc má:
– Rửa sạch cá bỏ đầu và ruột cá. Rửa lại cá với nước muối pha loãng để khử mùi tanh, sau đó để ráo.
– Cà chua rửa sạch, thái vừa miếng.
– Hành tím, tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ.
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho cá vào rán sơ qua cho đến khi cá vàng đều hai mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.
– Xào cà chua: dùng chảo vừa rán cá, cho hành tím, tỏi, gừng vào phi thơm.
– Thêm cà chua vào xào cho đến khi cà chua mềm và nhừ.
– Cho cá vào chảo cùng với cà chua xào. Thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa bột canh, 1/2 thìa canh hạt tiêu, tiêu xanh.
– Đổ nước vào chảo sao cho nước ngập mặt cá. Đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ để kho cá cho đến khi nước cạn và cá thấm đều gia vị .
– Khi cá đã thấm gia vị, cho tóp mỡ vào
– Rắc hành lá lên trên trước khi tắt bếp. Múc cá ra đĩa là hoàn thành!
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hường Nguyễn thực hiện.