Nếu bạn muốn tìm một loại cá ngon, bổ rẻ thì cá hố (còn gọi là cá đao, cá đầu rộng) là lựa chọn không tồi.
Loại cá này có nhiều chất đạm, canxi, vitamin,… có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng ta, giúp trẻ phát triển và tăng cường thể chất.
Cá hố là loại cá biển nên có giá trị dinh dưỡng cao hơn cá nước ngọt, không chỉ giàu protein mà còn giàu axit béo không bão hòa.
Theo các nghiên cứu, cá hố giàu DHA giúp bổ sung trí não, hỗ trợ phát triển dây thần kinh và tăng cường trí não cho trẻ em và người lớn tuổi.
Loại cá này cũng giàu protein giúp cân bằng độ pH trong máu và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, các loại axit béo không no omega-3 giúp cơ thể duy trì cân nặng, không lo béo, hỗ trợ trong việc tăng cơ, giảm lượng mỡ dư thừa tích tụ trong cơ thể.
Loại cá này cùng giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A và vitamin E giúp tăng thị lực, được xem là “thần dược” đẩy lùi các bệnh về mắt: tật khúc xạ ở trẻ em, đục thuỷ tinh thể… Ăn cá hố còn giúp da chắc khỏe, chống lão hoá và giúp da sáng màu hơn.
Cá hố rất thơm ngon, bạn có thể tìm mua với giá khoảng 100.000-200.000 đồng/kg tùy theo kích cỡ to hay nhỏ. Dưới đây là 3 cách chế biến cá hố thơm ngon, bạn có thể tham khảo.
Món 1: Cá hố hầm tương hột
Cách làm:
– Làm sạch cá hố,sau đó dùng khăn lau bếp để lau khô độ nước trên bề mặt cá hố và cắt khúc ngắn.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho các đoạn cá hố vào chiên trong 2 phút ở lửa nhỏ, sau đó lật lại chiên thêm 2 phút nữa.
– Rắc một ít hành, gừng và tỏi, đổ một vòng rượu nấu và giấm dọc theo mép nồi, thêm một thìa nước tương nhạt (nước mắm) và tương hột.
– Thêm lượng nước thích hợp, đun sôi trên lửa lớn rồi vặn nhỏ bếp, đun thêm trên lửa nhỏ khoảng 5 phút nữa cho nước sánh lại rồi rắc thêm ít lá tỏi tây cắt khúc ngắn và bắc ra thưởng thức.
Món 2: Cá hố om rau củ
Cách làm:
– Cá hố làm sạch, cắt khúc, rửa hết máu và lau khô. Khoai môn gọt vỏ, cắt thành dải dài. Gừng thái chỉ, hành lá cắt khúc, tỏi cắt nhỏ. Lá tỏi cắt khúc.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho các đoạn cá hố vào chiên cho đến khi bề mặt có màu vàng nâu thì rắc chút hành lá, gừng, tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Thêm một chút rượu nấu ăn và giấm, nước tương và cho một lượng nước thích hợp, đun sôi.
– Cho khoai vào đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun thêm trong vòng 5 -10 phút cho khoai nhừ.
– Cuối cùng thêm muối và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 5 phút cho nước sánh lại thì rắc ít lá tỏi vào rồi bắc ra sử dụng.
Món 3: Cá hố áp chảo
Cách làm:
– Cá hố cắt thành từng đoạn ngắn, sau đó cho muối, bột nêm, rượu nấu ăn, tiêu, hành, gừng vào ướp khoảng hơn 10 phút.
– Sau khi ướp xong, lau sạch độ ẩm bề mặt của cá hố, cho 1 quả trứng vào và đảo đều cho toàn bộ bề mặt cá đều dính dung dịch trứng.
– Chuẩn bị bột mì khô rồi nhúng từng miếng cá hố vào bột mì khô.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho từng đoạn cá hố vào chiên từ từ trên lửa nhỏ.
– Cuối cùng, chiên cho đến khi bề mặt có màu vàng nâu thì có thể lấy ra khỏi chảo và thưởng thức.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại cá này!
(Theo Toutiao)