Cá kìm là loài cá có tên khoa học là Halfbeak hay còn gọi là cá lìm kìm. Loại cá này có thể sinh trưởng và phát triển ở cả môi trường nước mặn lẫn nước ngọt, ngoài biển, đại dương và sông ngòi, kênh rạch.
Loại cá này được gọi là cá kìm vì mang đặc điểm dễ nhận biết là là một chiếc kìm dài ở phần đầu mõm khoảng 2 – 4cm.
Phần thân cá được bao phủ bởi lớp da vảy mềm mỏng. Chúng có kích thước dao động trong khoảng 2 – 5cm khi sống trong sông và 15 – 40cm khi sống ở biển, đại dương.
Cá kìm thường có màu trắng sữa, trắng trong hay ánh bạc. Phần sống lưng cá có màu đen hoặc xám nhanh, dưới bụng có màu trắng xám, trắng sữa.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận loài cá này có thịt khá dày, chất thịt ngọt mềm, săn chắc, béo thơm đậm đà đặc trưng. Không những thế cá kìm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Tuy không quá phổ biến nhưng loài cá này có nguồn dinh dưỡng phong phú, hương vị thơm ngon, giúp cả nhà có bữa ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe. Loại cá này có thể thực hiện nhiều món ăn chiên, kho, hấp, nướng… tùy theo sở thích cả nhà.
Dân Việt giới thiệu món cá kìm kho dứa giúp bạn đổi món tăng thêm sức đề kháng, phòng ngừa, cải thiện sức khỏe cho gia đình
Nguyên liệu kho cá kìm với dứa:
– Cá kìm: 1 kg
– Dứa: 1/2 quả
– Củ sả: 3 cây
– Hành củ: 3 củ
– Tỏi: 1/2 củ
– Gừng: 1-2 nhánh
– Đầu hành lá: 5-7 cọng
– Ớt/ 1-2 quả tuỳ ý
– Cà chua: 3 quả
– Dầu màu điều: 5ml
– Hạt tiêu: 1 nhúm
– Dầu ăn: hạt nêm, mì chính, đường, nước mắm
Cách kho cá kìm với dứa:
– Cá kìm: rửa sạch cắt khúc
– Cà chua: bổ múi cau
– Củ sả: 1 nửa dập dập năm nhỏ, 1 nửa cắt khúc dài
– Hành củ đập dập, dầu hành lá cắt khúc
– Dứa thái lát dày.
– Cho 5-10g đường và nước vào nồi thắng vàng lên để tạo màu. Khi nước đường thắng chuyển màu vàng thì thêm 1 bát nước vào đun sôi trở lại.
– Đổ nước màu ra bát. Cho tiếp màu dầu điều, nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, sả băm, hành khô vào khuấy đều.
– Xếp dưới đáy nồi sả đập dập cắt khúc, dứa. Sau đó xếp cá lên trên. Lớp trên cùng xếp tiếp 1 lớp dứa, hành và các nguyên liệu còn lại lên trên. Đổ hỗn hợp nước màu vừa pha cùng gia vị lên ướp 30 phút rồi bật bếp đun sôi khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ đun liu riu cho cá ngấm gia vị đến khi nước cạn là được.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vu Nga Linh thực hiện