Mùa thu là mùa thích hợp nhất để ăn cá, đặc biệt là cá đuôi gai. Nó rất dễ nấu, không đắt tiền và cực kỳ bổ dưỡng.
Selen là một nguyên tố hiếm, có trong cơ thể với hàm lượng rất ít nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, nhất là ở trẻ em.
Selen là vi chất dinh dưỡng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch rất tốt. Cơ thể khi được bổ sung Selen đầy đủ thì hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động hiệu quả, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như như vi khuẩn, virus.
đến hậu quả là trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, nhất là nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi,… và các bệnh nhiễm trùng đường ruột.
Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự sản sinh ra Selen mà phải bổ sung khoáng chất vi lượng này từ nguồn thực phẩm.
Một loại cá có hàm lượng selen rất cao mà bạn nên cho con bạn ăn là cá hố (còn gọi là cá đao, cá đầu rộng).
Loại cá này đặc biệt giàu selen, 100 gram cá hố chứa khoảng 36,6 microgam Selen gần gấp 41 lần so với hành tây. Đây là kho báu có hàm lượng selen cao!
Để chế biến cá hố, bạn có thể rán cá, trẻ em rất thích. Nhưng nếu bạn dùng gia vị không khéo, cá sẽ có mùi tanh và không giòn.
Để rán cá hố vàng ươm, tươi giòn, thơm phức cần mẹo nhỏ này, để nguội cũng không bị giòn.
Món ăn gợi ý: Cá hố chiên
Nguyên liệu: Cá hố, gừng, hành lá, bột bắp, dầu hạt cải, hạt mắc khén, tiêu trắng, nước cốt gà, rượu mạnh, rượu nấu ăn.
Cách làm:
– Khi mua hố về nhà, bạn hãy nhờ ông chủ làm sạch và cắt khúc ngắn. Hoặc tự làm sạch bằng cách: dùng kéo cắt bỏ vây và loại bỏ chất bẩn ở bụng cá, đặc biệt là lớp màng đen bên trong. Màng đen là nguyên nhân gây ra mùi tanh nên phải cạo sạch.
– Sau khi cá hố đã được làm sạch, bạn rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch, đặt lên thớt rồi dùng dao khứa nhẹ lên thân cá, cả hai mặt. Cách này giúp cá ngấm gia vị và hương thơm ngon hơn.
– Chuẩn bị một miếng gừng lớn, cạo sạch và một nắm hành lá rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài, một phần cắt thành hành lá xắt nhỏ để dùng sau;
– Cho toàn bộ cá hố đã sơ chế vào tô lớn, thêm một thìa muối vào, sau đó cho gừng thái sợi và hành lá, một nắm nhỏ hạt mắc khén, một ít tiêu trắng, một thìa nước cốt gà và lượng thích hợp rượu trắng nồng độ cao và một thìa nhỏ rượu nấu ăn. Việc thêm vào những gia vị này có thể loại bỏ mùi tanh của cá đuôi tóc và tăng thêm hương vị cho món ăn.
– Dùng tay vắt lấy nước cốt từ hành lá và gừng thái nhỏ để cá hấp thụ tốt hơn. Sau đó, thêm một ít giấm gạo vào khuấy đều cho cá mềm. Mỗi miếng cá hố phải được phủ đầy nước sốt và để ướp trong nửa giờ;
– Sau khi cá hố được nửa tiếng, bạn vớt hạt mắc khén, hành lá và gừng ra.
– Đổ một lượng bột bắp thích hợp vào cá. Bột bắp có thể làm cho cá hố có vị giòn hơn, sau khi nguội sẽ không bị mềm.
– Trộn đều bằng tay để bột bắp phủ đều lên cá.
– Đổ thêm dầu hạt cải vào nồi chiên. Dầu hạt cải thơm và khiến cá vàng hơn. Dầu nóng khoảng 50% thì dùng đũa cho từng phần cá hố vào. Bật lửa nhỏ chiên chín. Không di chuyển sau khi cho vào, đợi cho đến khi cá tương đối vàng thì đẩy nhẹ để cá đượ chiên đều hơn.
– Chiên cho đến khi bề mặt cá hố hơi vàng thì vớt ra trước để ráo dầu, sau đó đổ một ít giấm gạo vào. Giấm gạo có thể làm cho cá hố có vị giòn hơn, đây cũng là mấu chốt tạo nên độ ngon của món cá hố chiên.
– Cho cá hố trở lại chảo dầu và chiên lại, tiếp tục chiên trên lửa nhỏ trong 3 phút, cho đến khi toàn bộ cá vàng giòn trên bề mặt là có thể dùng được;
– Sau khi dùng, rắc một ít hành lá xắt nhỏ và trang trí.
Món bánh đuôi gà chiên giòn thơm ngon đã hoàn thành. Nó có màu vàng óng, nhìn rất ngon miệng. Xương cá của cá hố chiên theo cách này được làm mềm nên người già và trẻ em có thể yên tâm ăn.
Bạn cũng có thể rắc một chút muối tiêu hoặc gia vị nướng tùy theo sở thích của mình để món ăn thêm ngon miệng.
Lưu ý khi chế biến loại cá này:
– Nhiều người quen với việc thêm tinh bột, bột mì, thậm chí cả trứng khi chiên cá hố. Trên thực tế, việc thêm tinh bột, bột mì và trứng sẽ khiến cá hố không giòn và dễ mềm sau khi nguội.
(Theo Toutiao)