Cá cơm mờm hay còn gọi là cá cơm sữa là loại cá được mọi người yêu thích trong vài năm gần đây. Một số nơi người dân xứ biển còn gọi loại cá này là cá cơm mồm.
Cá cơm mờm (cá cơm sữa) thuộc dòng dõi của loại cá cơm nhưng là loại cá rất nhỏ, chiều dài khoảng cỡ 3 phân. Có thân màu trắng bạc, thịt trong suốt, có phần đầu to, 2 mắt tươi rói.
Tuy loại cá này có kích thước vô cùng nhỏ bé như thế, nhưng giá trị dinh dưỡng từ cá cơm mờm sữa mang lại rất lớn.
Loại cá này chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất rất tốt, đặc biệt là Vitamin E, Omega 3. Sự có mặt đầy đủ của vitamin E và Omega 3 giúp phụ nữ có được một làn da min màng, tươi trẻ, ít nếp nhăn.
Dân Việt giới thiệu cách chế biến món cá cơm mờm kho lạt dễ làm mà rất đưa cơm theo công thức sau:
Nguyên liệu kho cá cơm mờm:
– Cá cơm mờm.
– Mỡ heo
– Củ hành tím
– Nước mắm
– Mật mía (có thể thay bằng nước màu)
– Hành lá, ớt, tiêu.
Cách kho cá cơm mờm:
– Mua cá cơm về lựa sạch, rửa sạch để ráo nước.
– Mỡ heo thắng lấy mỡ, vớt lấy tóp mỡ để riêng.
– Cho củ hành vào phi thơm, rồi cho lần lượt mật mía, nước mắm vào đun sôi, nêm nếm cho vừa ý.
– Hỗn hợp sôi và hòa quyện với nhau cho cá vào, cho hành, tiêu, ớt vào đun sôi lại là tắt bếp.
– Món này ăn cơm nóng, chấm rau sống, bông súng, rau luộc hay ăn với cháo trắng rất ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Kim Ngoan thực hiện