Latiao là một món ăn nhẹ phổ biến ở Trung Quốc. Nguyên liệu chính là bột mì và ớt. Sau khi thêm nước, muối, đường, bột màu tự nhiên và bề mặt khác, bột được ép dưới nhiệt độ cao, sau đó trộn với ớt và các gia vị khác. Là món ăn bắt nguồn từ vùng Bình Giang, Hồ Nam, Trung Quốc. Nhờ vào mùi vị kích thích khó quên nên đã trở thành món ăn vặt trứ danh của Trung Quốc. Latiao trở thành món quà không thể thiếu cho những ai từ Trung Quốc trở về.
…
Mình không biết món này được dịch sang tiếng Việt là gì, nhưng theo mình hay gọi là “Bánh quẩy cay”.
Phải nói cái món này là mình thường hay ăn lúc còn nhỏ. Mấy loại rẻ rẻ tiền ấy. Hồi ấy ngây ngô còn tưởng nó là thịt bò, bò khô nữa cơ.
Mùi vị thì đặc trưng khỏi nói luôn! Ăn vào là tê tê cay cay đầu lưỡi khó quên. Hồi đó cứ thắc mắc vì sao ớt lại có thể tê tê như vậy nữa chứ! Sau lớn lên vào đại học, tìm hiểu về Trung Quốc thì mới biết nguyên liệu để làm nên mùi vị đó là gì.
Ấy vậy mà từ lên cấp hai là mình không thấy nó còn bán ở mấy tiệm tạp hóa nữa. Thế là quên luôn cái món ăn vặt tuổi thơ này. Mới hồi nửa năm trước có cô bạn đi Trung Quốc rồi mua Latiao về làm quà. Phải nói là vui hết sức! Mua hẳn luôn mấy loại khác nhau.
Các bạn cũng có thể mua Latiao từ những trang mạng đặt hàng quốc tế nè!
Giá thành thì tùy mỗi loại, mỗi nhãn hiệu sẽ có mỗi giá khác nhau.