Phở chua là món ăn nức tiếng xứ Lạng, nó không chỉ có cái tên lạ mà còn có cái vị lạ khiến mọi tín đồ ẩm thực phải mê mẩn.
Có người cho rằng phở chua được biến tấu từ món phở Hà Nội, phở Nam Định, cũng có người cho rằng không phải, nhưng cũng không ai biết chính xác nó bắt nguồn từ đâu. Nhưng, món ngon không hỏi xuất xứ, chỉ hỏi ngon hay không!
Phở chua rất ngon! Thế là được rồi.
Phở chua ngon nhất là phải ăn ở Thất Kê – Lạng Sơn.
Một bát phở chua được làm rất cầu kỳ, có rất nhiều nguyên liệu: bánh phở, thịt xá xíu, thịt gà xé, hành phi, khoai lang, khoai môn, lạp xưởng, xúng xàng, gan heo,…
Bánh phở được người dân Lạng Sơn chế biến lại từ bánh phở thông thường, khiến chúng vừa dẻo vừa dai hơn bình thường. Khoai tây thái chỉ rang vàng rụm, gan heo thái mỏng rán cháy cạnh, thịt xá xíu cắt thành miếng lát dày, lạp xưởng thì cắt thành miếng nhỏ. Sau đó dùng nước sốt đặc chế để trộn lại với nhau.
Nghe đồn thành phần chính làm nên hương vị độc đáo của phở chua chính là dấm đường có trong nước sốt này, chỉ có người dân Lạng Sơn mơi biết cách làm mà thôi.
Đến Lạng Sơn thì phải ăn phở chua nhé! Người ta có sốt gia truyền đấy!!!