Dân Việt giới thiệu cách làm bánh Trung thu khoai lang “healthy” – một món bánh ngọt lành cho gia đình yêu thương trong mùa trăng an lành.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu khoai lang:
– Khoai lang (tím/vàng/Nhật): 1kg
– Đường ăn kiêng 72g (3 gói đường Hermesetas mini 24g/gói)
– Đậu xanh bóc vỏ 100g
– Muối ½ thìa café
– Dầu ăn 45ml tương đương 3 thìa canh (oliu/dừa/dầu đậu nành)
– Sữa tươi không đường 40ml ( có thể thay thế bằng nước lọc)
– Bột mì 10gr hòa tan với 40ml nước (hoặc 2 thìa canh)
– Khuôn bánh Trung thu. Có thể dùng khuôn lò xo 150gr.
Lưu ý: Lượng nguyên liệu này làm được 5 bánh 150gr. Tỉ lệ nhân- vò là 1:2.
Khoai lang nên chọn củ căng, lành lăn, ít lỗ châm kim. Chọn củ tròn lẳn hoặc thon dài thì sẽ ít bị xơ. Tạo hình sẽ mịn, đẹp hơn.
Cách làm bánh Trung thu khoai lang:
Bước 1. Sên nhân đậu xanh:
– Cho đậu xanh vào nồi con + 200ml nước ấm + 72gr đường ăn kiêng ( 3 gói mini) quấy đều ngâm trong 2 giờ.
– Sau khi ngâm, đậu hút nước sẽ nở mềm. Thêm 100ml nước nóng bắc lên bếp đun với lửa to. Vừa đun vừa hớt bọt, tránh bị sôi trào. Đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, Thỉnh thoảng quấy đều tránh đậu lắng dưới đáy nồi.
– Đun đến khi đậu chín mềm, bắc nồi khỏi bếp, để nguội bớt
– Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn, có thể cho thêm 100ml nước lọc, xay đậu với nhiều nước thì sẽ mịn hơn.
– Cho hỗn hợp đậu xay vào chảo/ nồi chống dính. Để lửa vừa, cho 1/3 lượng dầu ăn vào chảo ( 1 thìa canh). Khuấy đều.
– Cho hỗn hợp bột mì 10gr hòa tan với 40ml nước (hoặc 2 thìa canh) vào nồi. Quấy đều cho tan với đậu xanh. Sên đều tay với lửa nhỏ.
– Vừa sên vừa cho tiếp tục 1/3 lượng dầu cho đến hết. Nhân đã khô ráo và dẻo hơn lúc đầu
– Khoảng 30 phút sau nhân đã mịn dẻo. Thử 1 chút thấy nhân đã đứng nhân, không chảy nhão là đạt.
– Chia nhân mỗi phần 60g. Lấy màng thực phẩm bọc kín mỗi phần nhân tránh bị khô.
– Nhân có thể thêm chút cốt dừa cho thơm, hoặc cốt lá nếp.
Bước 2. Làm vỏ bánh:
– Khoai lang gọt vỏ, cắt khoanh tròn mỏng (để hấp cho nhanh chín) ngâm vào chậu nước muối loãng tránh bị thâm khoai.
– Cho khoai vào xửng hấp 10 phút
– Khoai hấp chín lấy ra nghiền nhuyễn. Khoai lúc nóng nghiền nhuyễn sẽ nhanh hơn.
– Cho khoai nghiền nhuyễn + 40ml sữa vào nồi/chảo chống dính sên với lửa nhỏ trong 5 phút cho khoai khô ráo thì vỏ bánh sẽ ngon, mịn hơn.
– Khoai sên xong rây hoặc nghiền sơ 1 lần nữa để khoai được mịn hơn.
– Sau khi rây xong thì chia khoai nhân từng viên tròn, mỗi phần 110gr.
Bước 3. Đóng khuôn bánh:
– Phết 1 lớp dầu mỏng quanh thành khuôn để chống dính
– Phần vỏ khoai viên tròn lấy dao (dao chia bột bằng nhựa) chia thành 2 phần 1 to 1 nhỏ
– Lấy phần khoai nhỏ nén đều mặt khuôn. Mặt khuôn dàn đều khoai và dàn đều 1 phần thấp quanh thành khuôn
– Cho viên nhân tròn vào giữa
– Phần vỏ khoai to hơn còn lại ấn dẹp tròn. Bọc vào viên nhân.
– Lấy tay nén đều phần vỏ và nhân trong lòng khuôn đến khi phẳng đáy bánh
– Để khuôn lên mặt phẳng (đĩa phẳng/ thớt) ấn chắc tay xuống. Nhấc khuôn ra ra hoàn thành đóng khuôn.
– Bánh trung thu khoai lang đã hấp chín nên dùng ăn luôn trong ngày. Bánh dẻo mịn, thơm mùi khoai lang hấp tự nhiên.
– Có thể nướng qua cho đứng bánh. Bánh sẽ đẹp và giữ chắc mặt khuôn hơn khi nướng qua. Làm nóng lò 120 độ 10 phút. Lấy giấy bạc che mặt bánh. Cho bánh vào nướng 120 độ 3 phút. Trong quá trình nướng nên canh vì khoai lang rất dễ bị nứt mặt.
– Nếu không sử dụng hết trong ngày, nên cho bánh vào ngăn đá. Khi ăn rã đông. Nướng sơ qua set 100 độ 3 phút.
Chúc các bạn làm thành công khi làm bánh Trung thu khoai lang!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thu Huong Vu thực hiện.