KIẾN THỨC “NHẬP FAN” BIA THỦ CÔNG

Kể cả mê nhậu hay không thì nhất định sẽ có 1 lần bạn được nghe thấy từ Craft Beer hay thuần việt hơn là Bia Thủ Công. 

Bạn có thắc mắc: Đó là loại bia như thế nào? “Xịn” đến mức nào mà gấp 3-4 lần hoặc thậm chí gấp chục lần lon Bia thương mại nói chung???

Vậy thì cùng thông não thôi…

I – ĐỊNH NGHĨA BIA THỦ CÔNG (Craft Beer)

+ Nói một cách nôm na, bia thủ công là dạng bia được sản xuất thủ công bởi các nhà máy bia vừa và nhỏ (microbreweries) với số lượng ít (dưới 15,000 thùng bia Mỹ mỗi năm). Khác với những công ty bia lớn tập trung vào số lượng và giá thành, các nhà làm bia nhỏ lẻ này chú trọng vào hương vị và chất lượng của bia. 

+ Có nguồn gốc từ Châu Âu và phát triển mạnh ở Mỹ, Anh từ những năm 1960. Tại Việt Nam Bia Thủ Công bắt đầu manh nha phát triển từ khoảng 2014 tại Sài Gòn, do các chuyên gia ủ bia (brewmaster) là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam sáng tạo. Một trong những thương hiệu đầu tiên làm ra Bia thủ công tại Việt Nam là Pasteur Street Brewing, Fuzzy Logic Brewing, Heart of the Darkness, Tete Brewing…

+ Bia được tạo với 4 thành phần chính: nước, hoa bia, đại mạch và men. Nước là thành phần chiếm tỉ lệ cao nhất (khoảng hơn 90%). Tiếp theo là hoa bia (hop). Đây chính là nhân tố tạo nên độ đắng và hương thơm độc đáo của từng loại bia. Và hai “gương mặt” cuối cùng là mạch nha và men. Hai thành phần này sẽ giúp tạo nên độ cồn cho bia thông qua quá trình lên men. Thông thường, các nhà làm bia sẽ sử dụng men cerveza (Saccharomyces cerevisiae) cho quá trình sản xuất. Tuy nhiên, ở một số bia, men dại (Brettanomyces) cũng được sử dụng. Đây là loại men đặc biệt, vì rất khó để xác định được hương vị bia mà men dại đem lại. Mỗi một chai bia men dại là một trải nghiệm hoàn toàn riêng biệt.

II – CÁC CHỈ SỐ CẦN CHÚ Ý (Độ cồn, độ đắng, độ đặc)

1. ABV – Alcohol By Volume

Đây là thuật ngữ nhằm chỉ độ cồn trong bia (%). Số % càng lớn thì nồng độ bia càng mạnh. Với các loại bia lager/pilsner, ABV sẽ thường ở mức 5%, cũng là mức độ nhẹ nhất trong các bia thủ công. Chính vì vậy, hãy chú ý đến thông số này và lựa chọn cho mình loại bia phù hợp với khả năng.

2. IBU – International Bitterness Unit

Đây là thuật ngữ nhằm chỉ độ đắng của bia, từ 0 đến 100+. Chỉ số IBU càng cao, bia càng đắng. Vị đắng là yếu tố hấp dẫn nhưng cũng đáng sợ với nhiều người, do đó hãy kiểm tra IBU thật kỹ trước khi gọi bia bạn nhé. Và thông thường, bia có IBU dưới 25 sẽ là bia nhẹ. Đây có thể là loại bia phù hợp cho các bạn “nhập môn”.

3. Body

Tên tiếng Việt là “thể bia”, nhằm để chỉ chất nền, độ đặc và đậm đà của bia. Bạn có thể cảm nhận được những tính chất này khi bia chảy qua cuốn họng. Hầu hết các bia lager/pilsner sẽ có “body nhẹ”, và số còn lại sẽ từ “medium” cho đến “nặng”, tức mùi vị cũng đậm và đặc hơn.

III – 5 DÒNG BIA CHÍNH, ĐÁNG THỬ NHẤT

1. Pale Ale

– Đây là dòng bia nặng tinh chất hoa bia, do đó vừa rất thơm cũng vừa rất đắng. Với mùi hương khá trong và thanh của mình, bia Pale Ale có thể đi cùng với đa số các loại thức ăn. Và một trong những loại bia phổ biến nhất của dòng bia này là India Pale Ale (IPA).

– Hương vị chính: cam quýt, quả mọng, trái cây nhiệt đới, bánh quy, vị cỏ

– Những loại nên thử: Pasteur Street Jasmine IPA (6.5% ABV – 50 IBU – must try vì là best của hãng này, được kết hợp với hoa Nhài để để tạo ra một hương vị hấp dẫn trên vòm miệng và mùi hoa bia rất đặc trưng), Pasteur Street Pale Ale (5% ABV – 32 IBU), Bia Craft Đừng Chọc Tao Pale Ale (5.4% ABV – 44 IBU), LAC Brewing Company Mango IPA (6.6% ABV – 43 IBU),…

2. Belgian

– Như chính cái tên của nó, dòng bia này xuất phát từ Bỉ, thường dựa vào sự kết hợp hài hòa giữa men và các hương vị – gia vị, đường nâu, kể cả cây thuốc lá. Một số bia dòng này sẽ mang màu sắc sáng, hương vị thanh – pale, single, tripel – trong khi số còn lại – dubbel, quadruple – sẽ khá đậm về màu sắc và thể bia (body) – độ đậm và đặc của bia.

– Hương vị chính: ấm, ngọt hơi hướng mùa thu, bơ cứng, caramel, hạt

– Những loại nên thử: Pasteur Street Saigon Saison (7.2% ABV – 23 IBU), Belgo Black (6.9% ABV – 21 IBU), Rooster Wit (4.5% ABV – 10 IBU),…

3. Wheat

– Hầu hết các loại bia sẽ sử dụng 100% lúc mạch mạch nha. Tuy nhiên, với Wheat, bia sẽ kết hợp 40-60% lúa mì, cho ra một hương vị nhẹ, tươi, và trong hơn.

– Hương vị chính: kẹo cao su, chuối, cam quýt, ngò thơm…

– Những loại nên thử: Summer Hefeweizen (5.9% ABV – 20 IBU), Pasteur Street Passion Fruit Wheat Ale (4.0% ABV – 15 IBU), Cởi Đồ Ra Wildberry Wheat Ale (4.0% ABV – 16 IBU), …

4. Red/Amber/Porter/Stout

– Nồng hơn, đậm hơn và thơm mùi mạch nha hơn so với người anh em Blonde, dòng bia khá “hung hăng” này thường khá ngọt và đậm. Red, Amber, và Brown sẽ có thể bia từ nhẹ đến trung bình, trong khi Porter và Stout sẽ mang thể bia trung bình đến nặng.

– Hương vị chính: bơ cứng, caramel, chocolate, cà phê, bánh mì nướng

– Những loại nên thử: Pasteur Street Coffee Porter (5% ABV – 27 IBU với những con nghiện cafe thì đây là must try vì hương vị độc đáo và thơm ngon của bia này…), Heart of Darkness Excited Magpie (4.2% ABV – 34 IBU), Tê Tê Mellow Red (5.2% ABV– 25 IBU),…

Pasteur Street Coffee Porter (5% ABV – 27 IBU với những con nghiện cafe thì đây là must try vì hương vị độc đáo và thơm ngon của bia này…)

5. Lager/Pilsner

– Không quá nặng, đắng ngọt rõ rệt cùng màu sắc tươi sáng, lager và pilsner chính là “người bạn của mọi nhà” của bia thủ công. Ai cũng có thể thưởng thức dòng bia này một cách đầy thích thú.

– Hương vị chính: cam quýt, thảo mộc, caramel

– Những loại nên thử: Rooster Pilsner (5.5% ABV – 38 IBU), Pasteur Street Mango Lager (5,5% ABV – 15 IBU), Fuzzy Logic Craft Lager (4,3% ABV)…

Fuzzy Logic Craft Lager
Pasteur Street Mango Lager

Nếu mọi người thích 1 bài chuyên sâu hơn về hương vị cũng như cách uống thì ủn mông cho mình nhé! Hứa sẽ có 1 bài chi tiết hơn để cho các “đồng nghiện” cùng thẩm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *