Chủ nhật, ngày 25/01/2026 09:00 GMT+7
Diệu Linh Chủ nhật, ngày 25/01/2026 09:00 GMT+7
Sau một đêm ngủ dậy, mắt phải của bệnh nhân không thể liếc được xuống dưới khiến chị đi lại khó khăn, không dám lái xe, không gắp được đồ ăn.
Bác sĩ Tạ Văn Hải (Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa Phú Thọ) cho biết, mới đây, bác sĩ vừa điều trị cho 1 bệnh nhân bị rơi vào tình trạng trớ trêu khiến đôi mắt không thể nhìn về một hướng, một bên mắt không thể liếc xuống bên dưới khiến bệnh nhân đi lại khó khăn, thậm chí không gắp được thức ăn vì “nhìn rau gắp thịt”.
Bệnh nhân nhập viện với 1 mắt đeo miếng băng dính khiến bác sĩ tưởng mắt bị tổn thương. Tuy nhiên, khi trò chuyện, bệnh nhân cho biết: “Mắt cứ nhìn ngược lên trời nên tôi phải bịt lại, nhìn bằng một mắt dễ di chuyển hơn”.
Người bệnh cho biết, một tháng trước khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh đột ngột cảm thấy chói mắt phải, đau đầu, chóng mặt, tê bàn tay phải kèm theo xuất hiện nhìn đôi khi ngủ dậy.

Điều đặc biệt, mắt phải không thể liếc được xuống dưới khiến người bệnh đi lại khó khăn, không dám lái xe, không gắp được đồ ăn vì bị cảnh nhìn món này nhưng lại gắp phải món khác, vì vậy không thể đi làm được.
Khi che mắt phải vào thì mắt trái nhìn bình thường, che mắt trái thì mắt phải chỉ nhìn được lên trên rất khó liếc xuống dưới nên rất khó đi lại đặc biệt xuống cầu thang. Để thích nghi với tình trạng trên người bệnh đã mua miếng dán mắt dán mắt phải vào và chỉ nhìn một mắt.
Người bệnh đi khám tại một bệnh viện ở Hà Nội, được chẩn đoán liệt dây thần kinh IV, có tư vấn nhập viện nhưng người bệnh không nhập viện mà xin đơn thuốc về nhà và tự đi châm cứu. Tuy nhiên, sau 3 tuần tình trạng không cải thiện nên người bệnh đã tạm dừng châm cứu.
Theo bác sĩ Hải, người bệnh được ghi nhận bị liệt dây thần kinh số IV bên phải, nhãn cầu phải bị kéo lên trên vào trong không đưa xuống dưới được, nhìn đôi rõ khi khám vận động nhãn cầu 2 mắt về các phía, kèm theo ghi nhận hiện tượng rung giật nhãn cầu 2 mắt bao gồm rung giật dọc, ngang. Ngoài ra người bệnh thường có các cơn tê bàn tay phải thành cơn ngắn.
Trước tình trạng trên người bệnh được hướng tới chẩn đoán tổn thương dây thần kinh số IV trung ương, được chỉ định làm các xét nghiệm, chiếu chụp kỹ hơn.

Dựa trên các kết quả xét nghiệm, chiếu chụp, các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra chẩn đoán Liệt dây IV trung ương căn nguyên do viêm và đã áp dụng phác đồ: corticoid liều cao, vitamin nhóm B, tăng dẫn truyền thần kinh, dinh dưỡng thần kinh.
Sau 2 tuần điều trị vận động nhãn cầu về các phía đã đạt tối đa như mắt trái, khám vận động 2 mắt cân xứng, người bệnh hết các triệu chứng nhìn đôi, tự tin bỏ che mắt khi đi lại, lên xuống cầu thang bình thường, không còn cảnh nhìn món này lại gắp phải món khác. Người bệnh được ra viện dùng thuốc theo đơn ngoại trú trong niềm hạnh phúc của gia đình.
Từ trường hợp của bệnh nhân, bác sĩ Hải cũng khuyến cáo khi có các dấu hiệu bất thường như nhìn đôi, sụp mi, hạn chế vận động mắt, tê yếu tay chân…, người dân cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa, tránh tự điều trị hoặc trì hoãn, để không bỏ lỡ “thời điểm vàng” trong điều trị.