Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách kho cá trăm với mật mía thơm phức. Cá trắm là một loại cá có hương vị cực ngon, quý giá và bổ dưỡng, trong đó cá trắm đen quý hơn cá trắm trắng.
Theo Đông y, cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức. Loại cá này có thịt chắc, thơm ngon và được chế biến thành rất nhiều các món ngon như: cá trắm đen hấp, sốt, rán, làm lẩu, cá trắm nấu canh chua hay sốt cà chua, cá trắm kho riềng…
Trong dịp Tết Nguyên đán bên cạnh “bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành…” thì cá trắm kho đã trở thành một thứ không thể thiếu trong mâm cỗ Tết.
Dân Việt giới thiệu cách kho cá trắm với thành phẩm miếng cá tươi ngọt, chắc bùi, đậm đà, cùng thịt ba chỉ mềm, thơm lừng mùi riềng sả, gia vị, ăn cùng cơm trắng, kèm dưa cà rất ngon..
Nguyên liệu kho cá trắm
– Cá trắm: 500g
– Thịt ba chỉ: 200g
– Riềng tươi: 1 củ
– Sả: 3 cây
– Ớt tươi: 2-3 quả
– Tiêu sọ: 1-2 chùm
– Nước mắm: 1/2 bát ăn cơm
– Hạt nêm: 2 thìa canh
Nguyên liệu kho cá trắm
– Tương ớt: 1 thìa canh
– Dầu hào: 1 thìa canh
– Mật mía: 1/2 bát ăn cơm
– Tiêu xay: 1 thìa cà phê
Cách kho cá: Nước hàng thắng chuyển màu cánh gián
Cách kho cá:
– Cá trắm mua 1 khoanh khoảng 500g mang về rửa sạch lại với muối và rượu gừng để giảm bớt mùi tanh, cạo sạch phần đen trong bụng cá.
Cách kho cá: Sả đập dập xếp xuống dưới, xong cho riềng cắt lát lên trên
*Để chọn được cá trắm tươi, chắc khỏe cần phải có những đặc điểm như sau:
– Nên chọn mang cá trắm có màu hồng tươi, khép chặt, lớp da dưới bụng căng, phẳng, hậu môn nhỏ sạch
– Cá trắm phải còn sống và bơi khỏe mạnh trong nước.
– Mắt cá to, sáng và trong, nhìn thấy con ngươi hơi lồi ra, vảy sáng và dính chắc, xếp đều trên thân cá.
– Còn những con cá trắm khác có mắt đục, con ngươi bị lõm vào, mang cá có màu đen và mở to, bơi lờ đờ trong nước, phần da vùng bụng nhăn nheo và thịt cá mềm nhẽo thì không nên mua, vì sẽ không ngon.
Cách kho cá: Tiếp theo cho cá đã sơ chế, cùng nguyên liệu, gia vị vào
– Riềng cắt lát, sả lước dài lót dưới đáy nồi vừa giúp cá không bị cháy khi kho lâu, vừa giúp vị riềng, sả ngấm hết được vào cá khi kho.
Cách kho cá: Xếp thịt vào cùng
– Sau khi lót riềng sả xong thì cho cá vào, cho thêm thịt vào, rồi nêm nếm nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu hào, tương ớt, ớt nguyên quả vào.
Cách kho cá: Cho mật mía
– Mật mía chia 2 phần, 1 phần đem đi thắng làm nước màu, thắng đến khi nước mật chuyển qua màu cánh dán thì cho 1 cốc nước vào đun sôi lên. Rồi cho toàn bộ nước màu vào nồi cá để kho. Và cho luôn phần mật mía còn lại vào luôn. Cho thêm nước vào cho xấp xấp mặt cá.
– Kho trên lửa vừa tầm 20 phút, sau đó để lửa nhỏ kho thêm 40 phút nữa là có ngay nồi cá kho thơm ngon, béo ngậy.
Cách kho cá: Thành phẩm nguyên bản, vừa thơm ngon, vừa nóng
*Lưu ý: khi kho cá để ý đến nước kho, cứ gần cạn lại cho thêm nước cho xấp xấp lại mặt khoanh cá. Cứ như vậy tầm 3 lần, sau đó để nước cạn và nhìn màu vàng ánh, hơi sệt của nước kho thì tắt bếp.
Cách kho cá: Cá kho ăn cùng cơm nóng, gắp kèm miếng dưa chua, chuẩn là ngon
Chúc các bạn thành công khi kho cá theo cách này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Đặng Văn Việt thực hiện.