Kem Ý – Gelato

Chắc rằng ai cũng đã từng ăn kem, nhưng ít người biết kem làm như thế nào.
Giới thiệu với mọi người bài viết rất hay về kem Ý – Gelato của một cô gái Việt làm dâu ở Ý nhé:

Mình là Thủy Anh hiện tại đang sống ở Liguria nước Ý. Gia đình chồng mình gốc Sicily và nghề gelato là nghề “cha truyền con nối” nên mình chia sẻ chút ít về gelato đặc sản của Ý.

Video là ba chồng mình làm gelato và quán gelato của gia đình. (Sicily truyền thống gọi bố mẹ chồng là bố mẹ giống VN chứ không gọi bằng tên như ở bắc Ý).
Trong lịch sử nước Ý kể cả thời kỳ kinh tế suy sụp nhất thì có 2 thứ không hề sụt giảm có lẽ là mafia và gelato. Cả 2 thứ này đều có quê hương là Sicily. Theo lịch sử gelato bắt đầu từ cuối thế kỷ 16 thì có lẽ là do Sicily là nơi duy nhất lúc đấy giữ được tuyết từ núi lửa Etna và chôn dưới đất để giữ tuyết làm gelato dùng vào mùa hè. Ngoài ra hoa quả của vùng này cũng luôn tươi và ngon nhất nên vương quốc của gelato chính là Sicily. Hiện nay dân Sicily di cư đi khắp nơi nhưng đến 90% dân làm gelato ở các nước Bắc Âu đặc biệt là ở Đức thì là dân Sicily.

Gelato đích thực chỉ làm từ nguyên liệu sạch, có nguồn gốc tự nhiên, không bảo quản, không phụ gia, không hóa chất, đăc biệt là phần lớn hương vị của Gelato được tạo lên bởi trái cây tươi điều này đồng nghĩa với cảm nhận mùi vị, màu sắc từ Gelato luôn là thật, là tự nhiên và cũng không thể là mùi vị hoàn hảo như hương liệu hóa học nhân tạo mang lại trong kem thông thường. Các nhà sản xuất kem truyền thống ở Ý xem kem như một tác phẩm nghệ thuật và mỗi mùa hè, hàng trăm “nghệ sĩ kem” ấy tung ra thị trường những “sáng tạo” mới nhất của họ. Ăn Gelato, người ta không bị cảm giác lạnh buốt của kem, thay vào đó là vị mát lạnh tan dần, êm dịu. Có những người Ý không đồng tình khi gọi Gelato là kem, vì nó không chứa nước nên không đông đá và lạnh cóng như kem thông thường. Nhiệt độ của Gelato bao giờ cũng cao hơn kem 3-5 độ C. Gelato càng không giống những loại kem khác vì độ đặc mịn cao và hàm lượng chất béo chỉ từ 0-8%. Để chế biến thành công kem Gelato đích thực, người làm phải tính toán kỹ lưỡng trong việc cân bằng độ ngọt, độ béo, hoàn toàn không sử dụng chất làm cân bằng nhân tạo nhằm giữ được độ mềm mịn của kem. Chỉ cần quá lượng cần thiết sẽ làm kem đông đá hoặc dễ tan chảy. Bỏ vào miệng một viên kem Gelato có lẫn đá có nghĩa đó là kem Gelato không đạt. Gelato chỉ bảo quản được tối đa 10 ngày với nhiệt độ từ -12 độ C đến -15 độ C , trong khi kem thông thường phải giữ ở -23 độ C nên có thể bảo quản được trong suốt một năm. Khi bạn thưởng thức Gelato bạn còn có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe. Không như ăn kem phải lo sợ về hàm lượng chất béo hay nhiệt độ quá lạnh buốt, Gelato được xem như món ăn tốt cho sức khỏe bởi nguyên liệu từ nguồn gốc thiên nhiên, hàm lượng béo thấp và nhiệt độ ấm hơn kem.

Điều thú vị là ai cũng nghĩ gelato được tiêu thụ nhiều ở các nước Nam Âu ấm áp như Ý, TBN hay BDN nhưng thực tế thì các nước Bắc Âu như Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch với mùa hè ngắn ngủi mới là nơi ăn nhiều gelato nhất 🙂

Cơ mà đi khắp nơi không đâu gelato ngon bằng ở Ý mà ở Ý thì chẳng đâu gelato ngon và rẻ như ở Sicily.
Bài của bạn Le Thuy Anh.



Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *