Vì sao màu của kem đánh răng không bị trộn lẫn ở trong tuýp?
Trả lời: Rahul Chaudhary
Link Quora: https://qr.ae/pNY9FD
——————————
Kem đánh răng là một chất lỏng thú vị (tin hay không tùy bạn).
Nó là một trong những lớp chất lỏng phi Newton (nói dễ hiểu đó là chất lỏng có độ nhớt không tuân theo định luật Newton). Điều này có nghĩa là nó không hoạt động giống như hầu hết các chất lỏng thông thường khác…
Cụ thể, kem đánh răng là một trong những chất lỏng có độ nhớt tỉ lệ nghịch với áp lực (Shear thinning fluid: chịu áp lực càng mạnh, độ nhớt càng giảm, hỗn hợp càng lỏng hơn) được gọi là Bingham Plastics (http://en.wikipedia.org/wiki/Bingham_plastic).
Điều này có nghĩa là trừ khi có áp lực tác động lên nó (ví dụ như khi bạn bóp ống chẳng hạn), thì nó sẽ hoạt động như một vật rắn. Vì vậy, khi bạn không bóp thì ở bên trong ống, kem đánh răng vẫn ở tồn tại ở dạng các khối màu đặc.
Khi bạn bóp ống, áp lực mà bạn tác động làm chất lỏng chảy ra khỏi đầu ống kem. Nhưng nó chảy theo tầng, và không trộn lẫn lại với nhau.
Bạn có bao giờ để ý thấy phần kem đánh răng giữ hình dạng như thế nào ở trên đầu bàn chải của bạn không? Tính chất đó chính là lý do nó không tự trộn lẫn trong ống.
Trong bức ảnh thứ 3 : phải thừa nhận rằng ống kem đánh răng đó có thể đã bị đóng băng, thôi coi như nó là “hình ảnh minh họa” cho bài đi : )))
P/s: Kem đánh răng hoạt động như một chất rắn cho đến khi nó bị bóp chặt.
Trans: Tìm hiểu thêm về chất lỏng phi Newton ở đây nha https://bom.to/zWUiPrM