Tại sao nhiều người nghĩ là người Trung Quốc ăn những thứ tồi tệ (cho dù điều này đúng đi nữa)?
Trả lời: Rohan Kamath, Foodie, Birder, Nerd, Student Forever
Link Quora: https://qr.ae/pNyhFN
——————————
Nhìn vào những thức ăn trong hai set hình dưới đây nha. Tui muốn bạn quan sát thật kỹ các bức ảnh và đọc xem chúng là cái gì. Cái này quan trọng lắm á. Tui sẽ cho bạn biết tại sao ngay bây giờ nè.
Set 1: Hình 1,2
Set 2: Hình 3,4,5,6
(Trans: Xem hình trước rồi đọc nha mn)
Nhìn kỹ hai set hình chưa nào? Chắc chắn nha?
Được rồi bây giờ tui muốn bạn nghĩ xem mỗi set đến từ quốc gia nào. Rồi bắt đầu nghĩ nha. Có bao nhiêu bạn chọn Trung Quốc và Ấn Độ? Hầu hết các bạn đều chọn như vậy phải không? Thôi nào, đừng có dối lòng. Ừa thì bạn cũng đúng một phần đấy, ngoại trừ một điều. Bạn đã nghĩ đến các nước lạc hậu.
Câu trả lời: Set 1 đến từ Ấn Độ và set 2 đến từ Trung Quốc.
Sốc đúng hôn? Yeah, tui thấy sự hoài nghi trên khuôn mặt bạn.
Trong vài tháng qua, tui cảm thấy buồn khi thấy chúng ta trở nên bài ngoại (ngược lại với sính ngoại á). Trung Quốc không phải là một đất nước chỉ toàn những người ăn thịt động vật hoang dã và kỳ lạ. Đây là ngôi nhà của hơn một tỷ người làm việc chăm chỉ, những người ăn đơn giản chỉ để sống sót. Giống như mọi quốc gia đều có những điểm vượt trội so với chuẩn mực, thì Trung Quốc cũng vậy. Tui đã dành nhiều năm nghiên cứu thực phẩm từ tất cả các tỉnh ở Trung Quốc một cách chi tiết. Tui hầu như luôn ăn ở khu phố Tàu (Chinatown) khi đi ra ngoài và sẵn sàng thử các đặc sản địa phương. Một số bạn bè và đồng nghiệp rất thân của tui sống và làm việc tại Trung Quốc. Tui đã đến đó và tự mình trải nghiệm đất nước, văn hóa và ẩm thực tuyệt vời của họ. Vì vậy, hãy để tui mở rộng tầm nhìn của bạn một chút và chia sẻ một số thứ tui đã quan sát trong thời gian ở đó:
– Mỗi bữa ăn của người Trung Quốc đều có thịt, tuy nhiên hầu như tất cả các món bao gồm 80% rau và 20% thịt.
– Các loại thịt họ thường ăn nhất là thịt lợn và thịt gà vì chúng rẻ nhất. Thịt bò là dành cho những dịp đặc biệt hay các gia đình giàu có và hải sản chỉ có sẵn ở các thành phố lớn và ở dọc theo bờ biển. Cá sông và động vật có vỏ (mấy con sò đồ á) đôi khi cũng có vào mùa vụ.
– Cơm/mì và đậu phụ là một phần của mỗi bữa ăn. Có rất nhiều loại khác nhau ở Trung Quốc đến nỗi tui nghi là bạn không thể đếm luôn á.
– Đúng vậy, ruột, máu, nội tạng, da, dạ dày, tuyến và tất cả các phần khác mà bạn không muốn nghĩ tới, mọi người ở Trung Quốc đều ăn đó; nhưng nó không phải là lý do cho suy nghĩ của bạn. Ai mà không muốn chỉ ăn những thứ nguyên sơ và đơn giản thôi chứ. Nhưng đối với một đất nước mà văn hóa và ẩm thực phát triển qua sự nghèo đói, họ đã học được cách không để lãng phí; cho dù đó là bất kỳ phần nào của động vật hoặc thực vật. Tui đã nhìn thấy nhiều vết cắt rau còn kỳ quái hơn thịt khi tôi ở Trung Quốc (tui đã ăn và thử mọi thứ có thể để trải nghiệm nó).
——————————
Tại sao nhiều người nghĩ rằng người Trung Quốc ăn những thứ tồi tệ?
Bởi vì mọi người không biết sự thật. Bởi vì nhiều người muốn mua vui bằng việc ghét ai đó hoặc đổ lỗi cho họ. Bởi vì niềm tự hào dân tộc đã làm cho nhiều người bài ngoại. Bởi vì bằng cách đó ta có thể dễ dàng tin rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với chúng ta. Bởi vì, tại bạn không biết thực hư nên bạn cho rằng mọi thứ có thể nghĩ theo cách của mình.
——————————
Hình như chúng ta chưa gặp nhau lần nào hẻ, tui là Rohan Kamth.
Cảm ơn đã đọc nha. Tui hy vọng có thể giúp bạn học hỏi thêm điều gì đó. )