Ngày 26/4, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết, vừa có báo cáo gửi các cơ quan liên quan về việc kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm tại cơ sở bán hàng rong trên địa bàn thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
Theo đó, vào lúc 10h20 ngày 9/4, Trung tâm Y tế Khánh Sơn nhận được tin báo của Trạm Y tế thị trấn Tô Hạp có 4 em học sinh Trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp có các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do ăn cơm cuộn, cơm nắm được bán hàng rong trước trường THCS Tô Hạp và các em được đưa đến xử trí ban đầu tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn.
Ngay sau khi nhận thông tin, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm huyện Khánh Sơn đã nhanh chóng nắm bắt thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế các trường học trên địa bàn thị trấn Tô Hạp.
Qua điều tra ghi nhận tổng số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm 74 người. Trong đó 37 học sinh trường tiểu học thị trấn Tô Hạp, 15 học sinh trường THCS Tô Hạp và 22 trường hợp trong cộng đồng. Tất cả các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đã được điều trị khỏi bệnh và được xuất viện, bệnh nhân xuất viện cuối cùng lúc 16 giờ ngày 10/4.
Theo thông tin của người nhà bệnh nhân cho biết người phụ nữ bán thức ăn trên có tên Facebook là Quyên Lương. Ngay sau đó, Đội điều tra đã tiến hành liên hệ xác minh được tài khoản Facebook Quyên Lương là bà Bùi Thị Lương (SN 1990) và thông tin bà Lương có bán cơm nắm, cơm cuộn cho các em học sinh trước trường THCS Tô Hạp.
Qua kết quả điều tra cá thể các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, các bệnh nhân có điểm chung là có ăn cơm nắm, cơm cuộn do bà Bùi Thị Lương bán hàng rong trước trường THCS Tô Hạp vào sáng ngày 9/4.
Theo kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Pasteur Nha Trang, mẫu rong biển cơm cuộn phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus (3,9.102 CFU/g) và phát hiện chủng sinh nội độc tố Staphylococcal enterotoxin. Kết quả này phù hợp với kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm cũng dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus.
Từ cơ sở trên, cơ quan chức năng kết luận tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là vi khuẩn Staphylococcus aureus. Cơ quan chức năng kiến nghị UBND huyện Khánh Sơn chỉ đạo việc xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết.