Ngày 28/3, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, 2 cơ sở dùng hóa chất cấm làm giá đỗ trong sản xuất thực phẩm đã bị đình chỉ hoạt động 2 tháng.
Trước đó, công an kiểm tra một số cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi. Qua kiểm tra phát hiện mẫu giá đỗ tại cơ sở của ông Đ.V.L. và ông V.V.T., đều ở phường Nghĩa Chánh, có chứa chất cấm 6-Benzylaminopurine. Đây là một loại hóa chất tăng trưởng bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm.
Công an lấy mẫu giá đưa đi kiểm nghiệm, phát hiện dùng hóa chất cấm làm giá đỗ, sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm (Ảnh: Công an Quảng Ngãi).
Làm việc với công an, chủ 2 cơ sở nói trên thừa nhận sử dụng chất 6-Benzylaminopurine để ngâm giá đỗ. Mỗi ngày, các cơ sở này cung cấp ra thị trường hàng tạ giá đỗ.
Chủ cơ sở cho biết, hóa chất 6-Benzylaminopurine giúp giá đỗ phát triển nhanh, kích thước cây giá đỗ to, mọng nước. Cây giá đỗ được ngâm hóa chất cũng có màu trắng hơn so với sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống.
Với sai phạm này, 2 cơ sở sản xuất giá đỗ bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định đình chỉ hoạt động 2 tháng. Mỗi cơ sở còn bị xử phạt hành chính số tiền 45 triệu đồng.
Các cơ sở bị phát hiện dùng hóa chất cấm làm giá đỗ có quy mô lớn, mỗi ngày cung cấp ra thị trường hàng tạ giá đỗ (Ảnh: Công an Quảng Ngãi).
Theo cơ quan chức năng, 6-Benzylaminopurine là hóa chất tăng trưởng không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Chất này khi đi vào cơ thể người có thể gây ngộ độc cấp tính; gây bỏng da, viêm kết mạc nếu tiếp xúc trực tiếp.