Hãy viết nếu bạn đang cảm thấy cuộc đời mình hoang mang.

Viết là một kĩ năng tuy đơn giản nhưng đem lại cho ta nhiều lợi ích cần thiết, thậm chí là quan trọng trong hành trình thành toàn tự ngã của mỗi người.

Nhất là ở độ tuổi đầu hai mươi, việc hoang mang, mất định hướng là không tránh khỏi khi ta bước vào những thử thách mới trong cuộc sống, nào là công việc, học hành, kinh doanh hay các mối quan hệ nói chung. Có thể nói, điều ấy là bình thường, chuyện mà chắc chắn phải xảy ra trong quá trình chiến đấu để trưởng thành của mỗi chúng ta.

Nhưng đừng lo, những lợi ích sau đây của kỹ năng viết sẽ giúp bạn sớm ra khỏi chuyện này.

1. TRẢI LÒNG, KẾT NỐI VỚI BẢN THÂN

Một trong những lí do thường dẫn đến chuyện không biết mình thích gì, hay ghét gì là vì ta vô tình bỏ rơi bản thân trong thời gian dài. Ta chạy theo những mục tiêu do người khác đem lại. Vì thế, việc viết thường xuyên – dù là những thứ vớ vẩn hay vô nghĩa nhất – sẽ làm cho bạn dần dần, từng bước một nhìn rõ được nhân dạng nằm sâu bên trong mình. Đó sẽ là một hành trình thú vị, bạn được trò chuyện, tìm hiểu về bản thân như thể trò chơi ghép hình vậy.

Nhưng nó sẽ không chỉ dừng ở việc trò chuyện đơn thuần, dưới đây là một điều lợi tiếp đến.

2. SUY NGHIỆM LẠI CÁC VẤN ĐỀ CỦA BẢN THÂN

Bởi vì giờ đây bạn đã trò chuyện được với chính mình, những vấn đề chất chứa bên dưới bắt đầu lộ ra. Hằng ngày ta có đến hơn năm mươi ngàn suy nghĩ liên tục trong đầu. Khi ở trong giai đoạn hoang mang về ý nghĩa sống, con người thường nghĩ lung tung hết vấn đề này tới vấn đề khác, đan xen lẫn lộn với nhau. Và thường những suy nghĩ bùng phát ấy sẽ bắt nguồn từ một vấn đề nằm đâu đó bên dưới. Do đó rất khó để bạn biết được mình thực sự đang mắc kẹt ở đâu và xác định được lỗ hổng nào làm nên chuyện đó. Việc đặt những suy nghĩ kia lên giấy trắng mực đen sẽ giúp bạn có thể nhìn rõ được những liên kết tưởng chừng không liên quan với nhau và suy nghiệm được vấn đề còn đang ẩn nấp sau những dòng suy nghĩ ấy.

Và khi đã hiểu được các vấn đề, đây chính là lúc bạn nhìn ra một phần các thiếu sót cũng như điểm mạnh của bản thân. Giờ là lúc sống với nó.

3. THỂ HIỆN BẢN THÂN/TIẾP THÊM TỰ TIN

Giờ đây bạn đã tự tin hơn khi đặt bút viết. Việc nắm rõ được bản thân sẽ thôi thúc bạn liên tục viết ra những ý tưởng của mình. Nào là những sự việc trong ngày, cách bạn nghĩ về nó. Cảm nghĩ về một MC truyền hình hay thời tiết ngày hôm đó chẳng hạn. Và ngay lúc đó cũng chính là khi bạn có khao khát chia sẻ những gì mình viết với người khác. Đơn giản từ việc chia sẻ nhật kí với người yêu hay cho một đứa bạn đọc một review phim của mình vậy đó. Ban đầu sẽ có hơi ngượng ngùng đấy. Nhưng bạn đừng lo, con người vốn là động vật bầy đàn, ta luôn có xu hướng muốn chia sẻ và được chia sẻ. Vì thế hãy mạnh dạn đạp ga tới bến nhé!

Do những lợi ích trên và còn rất nhiều nữa, ta có thể thấy viết đã giúp cho nhân loại rất nhiều trong những tình cảnh khó khăn. Ai trong chúng ta cũng từng biết tập thơ Nhật kí trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông đã viết nó trong thời gian bị đày ải. Tuy sống đời khổ cực, nhưng Bác vẫn không từ bỏ viết ra những vần thơ, ý mộng cũng như chính kiến phản đối sự khắc nghiệt của chính quyền lâm thời. Có thể nói việc viết ra đã phần nào an ủi tâm hồn Bác trongtăm tối hỗn mang nơi ngục tù.

Ngoài những lợi ích kể trên, viết lách thật sự còn vô kể những điều ích lợi khác. Nếu không có những người viết, ta không tài nào biết đến văn thơ, không thể tính toán, không biết y học, không biết lịch sử và tóm lại chúng ta không biết nhau.

Viết lách đem đến rất nhiều lợi ích, song cũng không thực sự quá khó để luyện tập kỹ năng này. Hãy bắt đầu viết 10 phút mỗi ngày, à không chỉ cần 5 phút thôi. Hãy nắm lấy bất cứ suy nghĩ nào của mình và ghi xuống. Mặc kệ nó xấu xí hay sến súa cỡ nào, cứ viết ra. Đừng áp lực, hãy viết ra thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.