DỪNG VIỆC CẢ NỂ NHAU 

Khi mới tiếp xúc với một người mới quen hay thân thiết đã lâu chúng ta thường không tránh khỏi việc cả nể nhau.

Tớ sống cùng một người bạn không thân thiết lắm. Mỗi lần rửa bát xong cô ấy không chịu vứt những cặn thức ăn còn sót đi mà chỉ để đấy. Tớ không nói gì với cô ấy vì nghĩ thôi thì cũng là bạn mà, mình làm cố cũng xong mà. Với cả tớ sợ người ta sẽ cho rằng mình khó tính quá cũng không hay. Nhưng mà tớ vẫn khó chịu.

Tớ rất ngại đi ra ngoài vào buổi tối. Thế nhưng bạn tớ lại hay rủ đi chơi vào buổi tối. Lần 1 lần 2 đều không sao vì lúc bạn cần mình thì không nên từ chối. Nhưng nhiều lần sau đó, tớ thấy không thực sự thoải mái nhưng lại ngại bày tỏ ý kiến của mình vì sợ bạn buồn. Hay nặng nề hơn là không chơi với nhau nữa.

Trong những lần im lặng chịu đựng như vậy, tớ luôn tự hỏi có nên nói thẳng cho họ về cảm giác của mình hay không? Nếu như nói ra rồi liệu người bạn đó có mích lòng, giận dỗi hay thậm chí là cãi vã với mình hay không.

Những người bị cả nể thường hãy nghĩ đến cảm nhận của người khác trước mà lơ đi cảm giác của bản thân. Họ sợ những ý kiến hay lời nói của mình sẽ gây tổn thương cho bạn bè. Họ không muốn làm mất lòng bạn bè của mình nên lựa chọn chịu đựng và cố thay đổi bản thân thích ứng với người bạn.

Hay đơn giản hơn họ biết lời nói thẳng của mình có khả năng làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt. Cá nhân người hay cả nể cũng là những người không thích những cuộc tranh cãi. Họ thà im lặng còn hơn phải đau đầu tranh cãi với đối phương vì dù với họ bạn bè không nên to tiếng với nhau.

Nhưng cứ im lặng và chịu đựng như thế đâu có tốt

Khi mà cả nể cũng là một phần kìm hãm khả năng giao tiếp và trình bày ý kiến

Khi mà cả nể khiến bạn bè đánh giá thấp về cậu

Khi cả nể là thứ khiến cho cảm xúc và suy nghĩ của cậu bị tổn thương nghiêm trọng. Cậu có thể im lặng 1, 2 lần, nhưng đến lần thứ 3, 4 và nhiều lần sau đó nữa, sự khó chịu sẽ hình thành và tích tụ lại. Chúng như trái bom nổ chậm chỉ trực chờ nuốt chửng lý trí của cậu. Và khi cậu bộc phát hết những bất mãn ra ngoài tớ không nghĩ bạn của cậu sẽ hiểu cho khi ngay từ ban đầu cậu đã không nói lên suy nghĩ của mình.

Đúng là có những lời nói không nên được thốt ra. Nhưng có những lúc cậu phải nói đặc biệt là trong tình bạn. Đó là quyền lợi của cậu, là cách để cậu thể hiện cái tôi ra ngoài. Bạn cậu cũng có quyền được biết nhiều hơn về con người cậu, họ sẽ chẳng thể thoải mái được khi trong các cuộc trò chuyện cậu cứ im lặng, sợ mất lòng bạn này, mích lòng bạn kia. Tớ nghĩ cậu hãy cứ là mình, đừng cả nể vì đó là bạn cậu cơ mà, họ sẽ hiểu thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.