Đúng ngành đúng nghề hay một con đường khác

Lớp 9, tôi đứng giữa những lựa chọn trường phổ thông cho ba năm học cuối cùng của đời học sinh. Trường top đầu với sự liều lĩnh đánh đổi hay trường top 2 là sự an toàn giúp tôi giữ được một chỗ trong trường quốc lập.

Lớp 12, tôi tiếp tục đứng giữa những lựa chọn. Tiếp tục đi học như các bạn cùng lớp hay bước trên con đường mà bản thân mong muốn, không còn liên quan đến lớp học, giáo viên hay giảng đường. Nhưng, giờ khắc ấy, tôi không định hình nổi nếu không đi học nữa, tôi sẽ làm gì và tôi sẽ là ai. Vậy nên, nghe theo số đông, tôi lao vào cuộc chiến chọn trường, ngành học.

Những năm học cuối cấp đều khiến chúng ta mệt mỏi vì những lựa chọn: chọn trường học tiếp theo, chọn ngành học. Mỗi lần như vậy, chúng ta nhận được lời khuyên, sự ép buộc, tác động từ gia đình. Nhưng khi ở năm cuối đại học, quyết định sẽ làm gì, trở thành ai, mong muốn gì dường như là câu hỏi quá lớn và nặng nề cho độ tuổi 22.Ngay từ khi bắt đầu con đường đại học, sinh viên thường có 2 con đường: tập trung cho ngành học rồi hết mình theo đuổi công việc. Thứ hai là bạn nhận ra mình không thích ngành học này “Mình chọn sai mất rồi” nên phải bắt đầu tự đi trải nghiệm một hoặc nhiều công việc mới mẻ khác, tự tìm tòi học hỏi thêm về nó.Tôi thường gọi những người đi theo con đường đầu tiên là kẻ may mắn. Họ đã tìm được mục tiêu, sở thích với ngành nghề này nên tập trung phát triển theo hoạch định cá nhân của họ. Bạn cùng lớp của tôi ở đại học, cô gái ấy rất đam mê với ngành của chúng tôi nên ngay từ năm nhất đã rất chăm chú học hành.

Để kiếm thêm thu nhập và bắt đầu đam mê, cô gái đã đi làm đúng với ngành học. Vừa được cọ xát thực tế lấy kiến thức vừa phục vụ được luôn cho các bài tập trên trường. Kết quả, bây giờ cô ấy có được một công việc ổn định, mức lương xứng đáng. Và quan trọng cô ấy vẫn đang kiên trì với đam mê và niềm yêu thích thuở ban đầu của mình.

Còn tôi là tiêu biểu cho con đường thứ hai, không thể xác định xem bản thân thích gì. Ngay đến cả việc chọn trường và ngành học cũng là một phép thử để xem bản thân có hợp hay không.

Sau một năm học đầu, tôi không quá yêu thích ngành học của mình. Nhưng không thể đánh giá xem bản thân có yêu thích công việc liên quan đến ngành học hay không chỉ bằng việc không thích học được. Cho nên tôi có thử đi làm đúng ngành của mình ở vài công ty.

Với cái mác là sinh viên trường C với đúng ngành họ cần tuyển, tôi được lựa chọn làm thực tập. Nhưng đáng buồn, người hướng dẫn của tôi là một tay ngang mới đổi ngành một thời gian, giữa chúng tôi xảy ra rất nhiều cãi vã liên quan đến công việc, quan điểm và cách nghĩ, vậy nên tôi nghỉ việc.

Nản lòng, tôi quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, thử nhiều công việc khác nhau. Cùng một lúc, tôi làm pha chế ở một quán cafe, vừa làm content (đúng ngành học) cho một hãng thời trang nhỏ, lại tham gia 2 câu lạc bộ nghệ thuật trong trường và lâu lâu lại nhận vài “job” vặt đi biểu diễn kiếm thêm thu nhập.

Sau một thời gian dài chịu áp lực từ nhiều công việc vừa quen thuộc vừa lạ kia, tôi quyết định dừng lại tất cả để tập trung cho năm cuối này, cũng để bản thân xem xét về một công việc phù hợp với mình nhất. Nhưng bạn biết gì không, tôi vẫn không biết mình thích và hợp với cái gì cả. Mỗi công việc lại đem tới cho tôi một niềm vui, một khía cạnh nhìn nhận mới mẻ, được tiếp xúc với nhiều người thú vị khác nhau.

Tuy nhiên kỹ năng, kinh nghiệm tôi tích lũy được sau giai đoạn ấy chỉ dừng lại ở mức trung bình, có thể dùng được, nhưng chưa đủ cao để các nhà tuyển dụng của công ty lớn nào để mắt tới dù có apply vào rất nhiều nơi. Cho nên nó ít nhiều khiến cho việc lựa chọn công việc trở nên khó khăn hơn. Càng làm cho tinh thần và cảm xúc của tôi những tháng cuối cùng này bồn chồn, gấp rút trong khi những người xung quanh đang dần tiến bước trên con đường sự nghiệp của riêng họ rồi.

Thật ra làm đúng ngành hay trái ngành học không phải chuyện gì quá to tát trong xã hội ngày nay nữa. Chỉ là chúng ta đang phân vân chưa biết bắt đầu từ đầu để tìm ra thứ hợp với bản thân thôi. Hãy cứ chọn làm thử một công việc, nghiền ngẫm nghiên cứu thật sâu nó đến khi cảm thấy bản thân không thể bước tiếp cùng nó mới nên dừng lại và quyết định nó không hợp với mình. Đừng vì một chút chán nản, một chút cãi vã không đáng có chốn công sở rồi kết luận “Mình không thuộc về nơi đây” nhé.

Còn bạn? Bạn chọn được công việc mình thích chưa?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *