Bạn đừng kho thịt nữa mà hãy chế biến cách này để giải ngán vào ngày Tết nhé.
Thành phẩm của món ăn có vị thơm nồng của hành tỏi khô và vị bùi ngậy của thịt nạc cùng mắm tép khiến ai cũng muốn thưởng thức.
Mỗi bữa chỉ cần bát cơm nóng hổi ăn kèm chút thịt chưng mắm tép cũng cảm thấy ngon miệng. Món ăn này đặc biệt phù hợp vào những ngày mùa đông trời lạnh giá.
Dân Việt giới thiệu cách làm món thịt chưng mắm tép như sau:
Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt:
– 1kg thịt nạc dăm đầu mềm hoặc đầu giòn, hoặc thịt ba chỉ chọn thịt 8 phần nạc 2 phần mỡ
– 130g mắm tép ( tùy vào độ mặn của mắm tép để điều chỉnh phù hợp với khẩu vị)
– 10g mắm tôm (không có cũng được không sao, nếu không dùng mắm tôm tăng lượng mắm tép lên.
– 5g hạt nêm
– 50g hành, 50g tỏi, 40g sả, 50g riềng , 3-4 quả ớt tất cả xay thật nhỏ
– 40g đường phèn xay nhỏ (nếu ăn không ngọt sử dụng 30g ăn ngọt tăng lên 50 hoặc 60g)
– 200 riềng, 180g sả ép lấy nước hoặc giã vắt lấy nước cốt
– 30 hoặc 40g dầu màu điều để lên màu đẹp không có không sao
– 30g dầu ăn
Cách làm mắm tép chưng thịt:
– Riềng sả cắt nhỏ ép hoặc xay lọc lấy nước
– Hành, tỏi, sả, riềng, ớt, cho vao máy xay, xay thật nhỏ và mịn để khi ăn cảm giác không lợn cợn
– Mắm tép với mắm tôm là 2 nguyên liệu rất quan trọng trong món này sẽ trộn đều vào nhau cách nêm nếm cũng rất quan trọng nếu chúng ta nêm nếm 1 lần thì khi ăn không đậm đà và bảo quản không được lâu.
– Trộn xong chia thành 3 lần nêm. Lần đầu ướp cùng thịt, lần thứ 2 chưng thịt săn lại nước rút bớt, lần thứ 3 là khi thịt chưng sắp xong mục đích nêm như vậy để gia vị thấm đều từ từ vào trong thịt trong khi rim, khi ăn thịt sẽ ngấm gia vị và bảo quản được lâu không hỏng
– Sau khi thịt xay xong trộn hành tỏi xả đã xay nhuyễn, 1/3 phần mắm tép, nước cốt riềng sả, hạt nêm + đường phèn+ bột ớt hoặc ớt + dầu điều, bóp đều, bọc màng thực phẩm để ngoài 1 đến 2 giờ để hành tỏi sả lên men dậy mùi thơm và có màu đẹp rồi mang đi chưng.
– Cho 20 hoặc 30g dầu ăn vào chảo sau đó cho thịt vào để mức lửa trung bình sau đó đảo, vừa đảo vừa dằm cho thịt tơi ra không dính vào nhau. Lưu ý là để chảo nguội cho mới cho thịt vào như vậy thì thịt mới không săn cứng lại nếu mình cho vào lúc chảo đang còn nóng thì thịt sẽ săn lại sau này khó làm mềm.
– Khi xào thịt tơi ra hết hạ mức lửa nhỏ lâu lâu đảo một lần để rim như vậy đến khi nước trong chảo thịt rút cạn thì nêm lần thứ 2 mắm tép và mắm tôm vào, tiếp tục để lửa nhỏ và đảo đến lúc thịt rút cạn thì nên lần 3 mắm tôm và mắm tép vào. Lúc này tăng lửa lên để thịt săn lại và gia vị thấm đều vào thịt đảo liên tục để tránh cháy chảo khi thịt săn rút cạn hết nước là xong nếu ra mỡ nhiều quá thì múc bớt ra ngoài.
– Thời gian chưng một mẻ dao động từ 1,5- 3 giờ đồng hồ tùy vào sở thích các bạn thích ăn thịt khô hay vừa.
– Nếu làm cho bé ăn thì trộn thêm tôm vào để bổ sung dinh dưỡng tôm lột vỏ rửa sạch để ráo rồi xào cho săn lại sau đó đem xay nhỏ khi nào thịt chưng gần xong cho tôm xay vào đảo tầm 5-10 phút là xong. Làm cho các bé thì các mẹ giảm lượng mắm tép xuống tầm 80g/ 1kg thịt. Các bạn thích ăn mềm ướt hoặc ăn khô tùy vào nhu cầu và sở thích.
Chúc các bạn thành công với cách làm mắm tép chưng thịt này nhé
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hồ Thị Sáu thực hiện.