Cá chạch được biết đến là loài cá không vây, không vảy giống như loài lươn nhưng thân cá chạch ngắn hơn lươn và sống dưới bùn ao, hồ, đầm lầy. Đây là loài cá vốn được biết đến với hương vị béo ngọt, được dùng để chế biến thành nhiều món kho, om chuối đậu, món lẩu,… cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon.
Ẩm thực Việt Nam: Cá chạch nấu chuối đậu
Cá chạch nấu chuối đậu mang màu sắc đẹp mắt và có vị hương thơm đặc trưng từ nghệ. Thịt cá mềm, thơm ngon kết hợp với chuối xanh bùi bùi và đậu hủ rất hấp dẫn. Thực khách có thể thưởng thức ngay hoặc ăn kèm với cơm trắng, bún đều rất ngon.
Cách nấu om chuối đậu là sau khi chạch làm sạch chặt đôi đem ướp với nghệ, mắm, muối và nước mẻ chừng mươi phút rồi cho chuối tiêu đã cắt lát đem om kỹ khi gần được mới cho đậu phụ rán vào om cùng. Bắc ra khỏi bếp chỉ cần tra lá lốt, tía tô sẽ được món om như ý.
Món ăn sẽ có màu vàng óng hấp dẫn, thịt cá đậm đà hòa quyện với hương chuối bùi bùi, dùng kèm với cơm trắng hoặc bún tươi đều vô cùng thích hợp.
Ẩm thực Việt Nam: Cá chạch kho nghệ
Cá chạch kho nghệ là một trong những món ăn dân dã và phổ biến trong thực đơn của người Việt Nam. Món ăn cuốn hút thực khách bằng hương vị đậm đà, thơm ngọt đặc trưng hòa quyện trong từng miếng thịt cá vàng óng, hấp dẫn vô cùng.
Ẩm thực Việt Nam: Cá chạch kho tiêu
Cùng với cá chạch kho nghệ, cá chạch kho tiêu cũng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, đưa cơm.
Thực khách khi thử một miếng cá chạch thơm nồng nàn, cay the hấp dẫn kết hợp với một chén cơm trắng dẻo thơm, nóng hổi, cũng đã đủ làm ấm bụng vào những bữa cơm chiều.
Ẩm thực Việt Nam: Cá chạch kho tương riềng
Nhắc đến các món cá chạch kho thơm ngon mà không thể không nhắc đến cái tên cá chạch kho tương riềng.
Cá chạch kho tương riềng thơm nức nở. Thịt cá beo béo, ngon ngọt hòa quyện trong sắc màu vàng ươm, cực hấp dẫn. Đây cũng là một món ăn được nhiều nhà hàng, quán ăn lựa chọn đưa vào trong thực đơn. Đặc biệt với những điểm du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn thì món này còn là món đặc trưng mang nét văn hóa nông thôn mà người dân thường nấu trong bữa cơm gia đình.
Ẩm thực Việt Nam: Cá chạch chiên
Nếu cá chạch kho mang hương vị đậm đà, mềm béo tự nhiên thì cá chạch chiên lại hấp dẫn bạn bằng hương vị giòn thơm, ngầy ngậy đặc trưng.
Cá chạch chiên cùng với lá lốt, rắc thêm chút hạt vừng hoặc đơn giản là chiên giòn dưới ngọn lửa lớn. Ngay khi còn nóng, cá chạch sẽ có lớp da giòn tan, thơm lừng, bên trong là phần thịt mềm mềm, beo béo, chấm cùng với nước mắm chua ngọt hay mắm me chắc chắn thực khách sẽ ấn tượng, nhớ mãi không quên.
Ẩm thực Việt Nam: Cá chạch nấu canh chua
Bên cạnh những món cá chạch nướng, chiên, kho tương riêng thì nhiều nhà hàng, quán ăn còn chế biến món cá chạch nấu canh chua, cực dễ ăn và thêm phần bổ dưỡng.
Cách nấu món cá chạch nấu canh chua được kết hợp từ các nguyên liệu đơn giản như: cá, cà chua, dứa, húng quế, giá đỗ,… món cá chạch nấu canh chua mang đến hương vị chua cay đậm đà, thịt cá ngọt mềm hòa quyện cùng rau quả ngon tuyệt hảo.