Thiên nhiên và dấu vết thời gian đã ban tặng cho Tam Đảo một khung cảnh tuyệt vời: vừa thơ mộng, u tịch, vừa hùng vĩ, huyền ảo trong cảnh mây gió, sương khói vờn trên đỉnh núi rồi sà xuống những thảm cỏ, những ngôi nhà ven sườn núi. Tất cả điểm xuyết đan xen trở thành khu nghỉ dưỡng lý tưởng thu hút du khách trong nước và quốc tế thưởng ngoạn.
Trong mỗi chuyến đi, những món ngon Tam Đảo luôn có một sức hút khó cưỡng với hương vị núi rừng giản dị nhưng đậm đà, “gây thương nhớ” sâu đậm. Có vô vàn những món ngon đặc sản của nơi này, nhưng có lẽ sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua thưởng thức những món ăn dưới đây.
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Tam Đảo: Sự kết hợp hoàn hảo giữa cơm gạo tám xoan ăn cùng gà đồi “xuất hiện” ở tất cả các nhà hàng
Dù chỉ đến Tam Đảo một ngày duy nhất, đừng quên việc thưởng thức thịt gà đồi. Cũng như nhiều khu vực miền núi khác ở miền Bắc, đặc sản gà đồi Tam Đảo có hương vị hấp dẫn khó quên, thịt vừa mềm vừa dai, xương ngọt lừ. Đã quen ăn các loại gà công nghiệp bở rạc được chiên ngập dầu mỡ, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với những miếng thịt gà đồi da vàng óng. Gà đồi Tam Đảo chủ yếu là gà tre, gà ri quanh năm thả chạy rông trên núi.
Xách balo lên đi chưa đến trăm cây số, các bạn trẻ từ thủ đô có thể thỏa sức lựa chọn các món ngon làm từ gà đồi Tam Đảo: gà đắp đất, gà xáo măng, gà nướng muối, gà nướng mật ong gà rang hành mỡ, gà bọc giấy bạc, lẩu gà,… Nếu như gà luộc xé chấm muối ngon một cách “cổ điển” thì các món khác lại có hương vị đặc biệt đậm đà.
Phố núi Tam Đảo mờ sương, trong những cơn gió thu lành lạnh, một con gà đắp đất trông khá kỳ quặc lại ẩn chứa bên trong vị ngon làm ta kinh ngạc. Tô cơm tám thơm dịu tỏa hơi nóng ấm nhẹ nhàng mơn man đặt bên cạnh, giữa trời đất này không còn gì quý hơn. Xới một bát cơm nhỏ rồi nhẹ nhàng gỡ từng miếng thịt gà có phần da vàng nhuộm, thơm giòn, bên trong lộ ra lớp thịt trắng mềm bóng, khi ăn thử lại ngọt dai. Bếp than hoa ủ ấm da thịt chừng nào thì chén rượu sâu chít uống kèm bữa ăn lại khiến cả người nóng rực đến bấy nhiêu.
Địa chỉ tham khảo:
Nhà Hàng tại dốc Tam Đảo/B2 Phố Tây Thiên, TT. Tam Đảo, Tam Đảo, Vĩnh Phúc
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Tam Đảo: Độc đáo món bò tái kiến đốt chuẩn hương vị
Bò tái kiến đốt là món ăn không chỉ có tên gọi lạ mà còn có công thức chế biến kỳ công. Chỉ có ở Tam Đảo, bạn mới có thể thưởng thức món ăn này một cách đúng vị nhất, hầu như không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Vì vậy, nếu có một chuyến du lịch Tam Đảo thì đừng bỏ lỡ món ăn có một không hai này.
Những con bò mới mổ, thịt còn nóng, sẽ được cắt từng tảng đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Sau đó, người ta chọc cho lũ kiến trong tổ bung ra, bâu kín miếng thịt. Miếng thịt càng nóng, thơm càng kích thích lũ kiến. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh, người dân nơi đây chỉ chọn những tổ kiến trên cây.
Muốn miếng thịt khi chế biến có sự đa dạng, phong phú trong hương vị, người ta sẽ treo miếng thịt ở nhiều tổ kiến. Điều đặc biệt ở món ăn này là mỗi loại kiến khi đốt sẽ tạo ra một vị riêng. Ví dụ như kiến vống đen đốt sẽ tạo ra mùi thơm hắc, kiến vống đỏ đốt thì tạo ra vị thơm chua chua hay có những loại kiến cho vị ngọt, cay cay… Người sành ăn sẽ nhận ra, cảm nhận được sự khác biệt trong hương vị được tạo nên bởi mỗi loại kiến.
Sau khi kiến bâu xong, thịt sẽ được đem rửa qua lớp nước muối loãng, để ráo rồi mới đem thui trên bếp than hồng tới khi chín tái. Những miếng thịt bò tái kiến đốt săn lại, chảy nước xèo xèo ngay trên bếp lửa, tỏa mùi hương thơm nức, kích thích vị giác của bất cứ ai.
Miếng thịt được coi là đạt chuẩn khi thịt tái hồng hào, không bị cháy sạm, bị đen. Sau đó thịt sẽ được đem thái mỏng, bày lên đĩa theo từng loại, từng món riêng biệt. Thịt tài bò kiến đốt là món công phu từ nguyên liệu, cách làm đến cả các nguyên liệu ăn kèm và cách ăn. Ngoài các loại rau sống ăn kèm thì không thể thiếu được chuối xanh và rau ngổ.
Tương chấm món bò tái kiến đốt là một loại tương làm từ ngô và đậu, pha thêm gừng băm nhỏ và một chút đường. Khi ăn, thực khách đặt miếng thịt bò trên rau sống, tiếp theo là một lát chuối nhỏ và một chiếc rau ngổ. Sau đó cuốn chúng lại, nhúng vào bát nước chấm và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận mùi thơm độc đáo của thịt, vị chát, chua, ngọt hòa quyện rất thú vị.
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng tại QL2B, Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Tam Đảo: Cá bống suối chỉ to bằng hai đầu ngón tay nhưng có hương vị thơm ngon, thịt chắc
Để trả lời cho câu hỏi “Tam Đảo có món gì ngon” thì chắc chắn cá bống suối phải có trong danh sách. Cá chỉ to bằng hai ngón tay nhưng thịt chắc và ngọt hơn hẳn cá bống miền xuôi.
Nhiều người dân ở Tam Đảo phát triển cá bống suối tự nhiên bằng cách đắp đập để nuôi nên du khách có thể dễ dàng tìm ăn món này trong các chợ, nhà hàng, hay cả quán ăn bình dân. Cá bống con nhỏ bằng hai ngón tay được rửa sạch, chế biến đơn giản bằng cách chiên giòn chấm với nước mắm tỏi ớt đã thấy rất thú vị. Cầu kỳ hơn, người ta kho cá bống với tương trong niêu đất, du khách cảm nhận được miếng cá thịt thơm ngon, hương vị đậm đà của tương cùng chút cay cay của ớt. Món ăn này ăn kèm cơm trắng cũng khiến bao người ngây ngất.
Chỉ với vài lạng cá bống, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như chiên giòn, nướng, súp, kho… Cá bống suối đặc biệt ngon khi được ướp đậm, kho nhừ, thưởng thức cùng cơm trắng, đảm bảo rất tốn cơm đó nha!
Địa chỉ tham khảo:
Nhà Hàng tại thị trấn Tam Đảo, Tam Đảo, Vĩnh Phúc
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Tam Đảo: “Thơm nức mũi” hương vị cá tầm
Cùng với cá bống, cá tầm cũng là đặc sản Tam Đảo nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng. Thịt cá dai, thơm, bổ dưỡng, được nuôi trực tiếp tại Tam Đảo để phục vụ du khách. Có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn từ cá tầm như súp cá tầm, cá tầm hấp, cá tầm nướng muối, lẩu măng chua cá tầm. Ngồi giữa núi rừng Tam Đảo và thưởng thức nồi lẩu hoặc con cá vừa được nướng nghi ngút khói thì còn gì tuyệt hơn nữa nhỉ!
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng tại 3532 ĐT302, Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Tam Đảo: Đặc sản xôi đen khiến du khách “mê tít”
Món xôi đen Tam Đảo được nấu khá kỳ công, người ta sẽ ngâm gạo nếp trong 2-3 ngày cho ngậm nước, căng tròn rồi đem trộn với nước lá lau xau, lá bánh tet giã nhuyễn để tạo nên màu đen ánh xanh rất tự nhiên và bóng bẩy.
Món này không chỉ có hương thơm quyến rũ, vị ngọt, ngon, dẻo tự nhiên mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, chữa đau đầu, thiếu máu, nên rất được ưa thích. Du khách đến Tam Đảo, nếu may mắn có thể bắt gặp món này tại chợ đêm hay các nhà hàng đặc sản. Xôi đen còn được biết đến là bài thuốc cổ truyền của Tam Đảo, chữa đau đầu, lợi tiêu hóa, bổ huyết.
Địa chỉ tham khảo:
Xe đẩy trước cổng chợ Tam Đảo
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Tam Đảo: Bánh trùng mật mía với vị ngọt đậm, mùi thơm cay “kích thích” vị giác của mọi thực khách
Bánh trùng là món ăn đặc sản của Vĩnh Phúc với vị ngọt đậm từ mật mía, mùi thơm cay nhẹ của gừng quyện lẫn lớp bột trắng dẻo thơm, chút ngậy ngậy của vừng. Du khách tới Tam Đảo có thể tìm mua bánh trùng làm món ăn sáng.
Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon, tuyển chọn kĩ, đem ngâm nước qua đêm rồi nghiền thành bột. Người làm phải có kinh nghiệm để đảm bảo bột không dẻo, cũng không khô quá.
Bột được khéo léo nắm thành những nắm nhỏ hình quả trám, đun sôi trong mật mía pha chút nước, để không bị cháy hay sánh quá. Mật mía làm bánh phải là mật của làng Tân An – một làng nghề làm mật lâu đời của huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Mật sánh đặc, thơm lừng giống mùi mía nướng, màu đỏ đậm, hạt mật bám chắc vào nhau. Bánh đun tới khi trong là chín. Khi vớt ra, bánh có màu đỏ cánh gián, rắc thêm chút vừng rang cho bắt mắt.
Địa chỉ tham khảo:
• Các khu chợ hoặc hàng quán ở huyện Vĩnh Tường.
• Chợ Trung tâm Tam Đảo
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Tam Đảo: Lợn đồi nướng xiên thơm ngon “bắt vị” cho bữa tiệc gia đình cuối tuần
Đây là loài lợn được người dân bản địa thả nuôi trong rừng, thức ăn chủ yếu là rau củ và rễ cây rừng. Người bán chọn những thớ thịt ngon, thái ra từng miếng mỏng nhỏ, ướp gia vị đặc biệt để miếng thịt trở nên đậm đà và thơm nức mũi rồi nướng trên than hoa mới đạt, các xiên thịt tươi được đặt trên một chiếc chảo than hồng rực lửa tỏa hương thơm ngát mũi. Nướng đến khi thịt chảy hết mỡ, có màu vàng nâu đẹp mắt là thịt đã chín tới và được thưởng thức cùng với các loại rau thơm. Vì lợn được thả trên đồi và không ăn cám như lợn nhà nên thịt rất chắc chứ không bị bở, miếng thịt càng nhai càng thấy vị ngọt.
Nhấm nháp một miếng thịt nướng mềm mịn kết hợp cùng vị chua ngọt của nước mắm và rau sống tươi mát, bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo và đặc biệt của món đặc sản Tam Đảo này.
Địa chỉ tham khảo:
Chợ Trung tâm Tam Đảo
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Tam Đảo: Bánh tro mật, nét ẩm thực rất riêng của Tam Đảo
Bánh tro chấm mật là loại bánh điển hình của người Sán dìu đặc biệt là ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo lệ làng, trước khi đi lấy chồng, con gái Sán Dìu ít nhất phải biết làm 4 loại bánh: Bánh trưng Gù, bánh trôi, bánh dậm và bánh tro, trong đó bánh Tro là bánh kỳ công hơn cả 3 loại bánh trên.
Nguyên liệu làm bánh tro gồm gạo nếp, nước tro tinh khiết của vỏ đỗ tương và măng tre phơi khô. Mỗi chiếc bánh chỉ nặng khoảng 150 đến 200 gam được gói bằng lá chít, trong ruột màu hồng của gạo nếp đã được ngâm nước tinh khiết của tro vỏ đậu tương và măng tre phơi khô.
Bánh tro dẻo, thơm, quyện với mật mía sóng sánh, khiến cho người ăn chỉ một lần là nhớ mãi. Bánh tro Tam Đảo cũng là một đặc sản đặc trưng được nhiều người lựa chọn mua về làm quà cho người thân và bạn bè.
Địa chỉ tham khảo:
Quán nhỏ của Bà Mói: thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù, Tam Đảo
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Tam Đảo: Su su – đặc sản trứ danh của vùng đất từng được mệnh danh là “Đà Lạt của miền Bắc”
Ở Tam Đảo nhiệt độ mát mẻ, sương đêm ẩm tạo điều kiện cho cây vươn dài, phát triển tươi tốt. Chính vì vậy, ngọn rau su su Tam Đảo thường dài hơn các vùng khác, đây cũng là nét đặc trưng nổi bật. Đốt của ngọn rau có thể dài tới 20 hoặc 30cm, trong khi su su được trồng ở nơi khác, nhất là đồng bằng thì đốt rau ngắn và có thời điểm chỉ khoảng 10 cm.
Nét độc đáo tiếp theo của su su Tam Đảo không thể bỏ qua là ngọn su su mềm và ít xoăn hơn các vùng khác. Điều này được lý giải là do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây. Bằng mắt thường, du khách có thể thấy rau có màu xanh mỡ, mềm hơn và tay xoăn nhẹ. Rau su su trồng ở nơi khác sẽ không có đặc điểm này.
Từ nguồn nguyên liệu dân dã, thân thuộc, du khách có thể thưởng thức được rất nhiều món ngon với rau và quả su su. Đặc biệt, món su su xào thịt bò là 1 trong 4 món của Vĩnh Phúc thuộc Top 100 đặc sản nổi bật Việt Nam.
Khi nhắc tới các món ngon từ su su mang đậm phong vị của vùng núi này thì không thể bỏ qua món su su xào thịt bò. Hương thơm tỏi cháy hòa quyện với vị ngọt mềm của thịt bò và giòn của từng đọt su su tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn, thấm vào từng giác quan tới tế bào của người thưởng thức.
Bên cạnh các món ngon từ ngọn và lá su su thì quả su su Tam Đảo cũng được du khách đặc biệt yêu thích. Quả su su ở đây có vị bùi bùi, ngọt tự nhiên, tính thanh nhiệt nên rất tốt cho sức khỏe. Chế biến từ quả su su có nhiều món khác nhau như: su su luộc chấm xì dầu, su su luộc chấm kho quẹt, su su luộc chấm muối vừng lạc hoặc quả su su xào với thịt bò, su su xào cà rốt…
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng tại dốc Tam Đảo, TT. Tam Đảo, Tam Đảo, Vĩnh Phúc