Mùa xuân, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên ăn nhiều loại thịt này, giá rẻ, tươi mới còn bổ dưỡng.
Mùa xuân là mùa vạn vật hồi sinh, trái đất trẻ hóa và vạn vật sinh trưởng. Trong mùa này, ngoài các loại rau theo mùa và rau rừng, một số con vật trong tự nhiên cũng rất tươi ngon.
Trong đó, vẹm là loại động vật ở dưới biển, được mệnh danh là “món tươi đầu xuân”, không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà giá cả phải chăng, được người dân vô cùng yêu thích.
Loại thịt này rất giàu protein, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt.
Những dưỡng chất này có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, giúp nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường thể lực, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Vẹm là sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng trong mùa xuân. Loại thịt này có nhiều cách chế biến, dù hấp, xào, nấu canh đều ngon. Hơn nữa, vẹm vào mùa xuân cũng rất rẻ, chỉ là loại thịt thông thường, ai cũng có thể mua được.
Món ăn gợi ý: Vẹm trộn rau cải bó xôi
Nguyên liệu: Vẹm, rau cải bó xôi, lạc (đậu phông), tỏi, bún khô, muối, dầu hào, nước tương nhạt, giấm, dầu ăn.
Cách làm:
– Vẹm biển rửa sạch, dùng chổi chà sạch tạp chất, để ráo nước, cho vào nồi hấp. Hấp vẹm trên lửa lớn cho đến khi mở miệng thì tắt bếp, vớt ra, để nguội rồi lấy thịt vẹm ra,
– Sau khi làm sạch rau cải bó xôi, cho vào nồi nước sôi, chần trong 30 giây, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước rồi cắt thành miếng dài để dùng sau.
– Cho đậu phộng vào chảo, rang trên lửa nhỏ cho đến khi chín vàng thì đổ ra, để nguôi. Bún khô rửa sạch, ngâm trong nước sôi cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.
– Cho 1 lượng dầu thích hợp vào chảo, đun nóng dầu thì cho tỏi băm, ớt khô vào phi thơm, sau đó cho 1 muối, nước tương nhạt, dầu hào và giấm vào khuấy đều để tạo nước sốt.
– Cho rau cải, thịt vẹm, đậu phộng, miến vào tô lớn, đổ nước sốt lên trên, trộn đều rồi thưởng thức.
Món ăn gợi ý: Vẹm hấp gừng
Nguyên liệu: Vẹm, gừng.
Cách làm:
– Cho vẹm vào chậu, thêm một lượng muối và nước thích hợp, ngâm trong 20 phút, dùng bàn chải chà sạch rong biển và tạp chất trên bề mặt vẹm, sau đó vớt ra để ráo nước.
– Chuẩn bị một lượng gừng vừa đủ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
– Lấy một chiếc nồi không cần cho nước và dầu, lót vài lát gừng dưới đáy nồi để khử mùi tanh của vẹm, sau đó cho vẹm vào nồi, rắc gừng lên trên, đậy nắp nồi, vặn nhỏ lửa đun cho đến khi vẹm mở miệng hết, tắt bếp và đổ vẹm ra.
– Sau khi lấy vẹm ra khỏi nồi, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc có thể lấy thịt vẹm ra dùng để xào, nấu canh, làm salad,… đều rất ngon.
Bạn nhớ đứng đổ nước tiết ra khi hấp vẹm, lưu lại để nấu canh rất ngon.
Hai cách chế biến vẹm này không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn thơm ngon, bổ dưỡng. Dù là vẹm trộn cải bó xôi hay hấp gừng đều là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối gia đình hay họp mặt bạn bè.
Vào mùa gió xuân thổi và hương hoa bay bổng, việc cùng gia đình và bạn bè nếm thử loại thịt tươi mới của mùa xuân này khôg chỉ có thể nâng cao sự giao tiếp tình cảm lẫn nhau mà còn tận hưởng niềm vui và sự hài lòng do món ăn mang lại.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
(Theo SH)