DẦU THỰC VẬT LIỆU CÓ THẬT SỰ TỐT HƠN MỠ ĐỘNG VẬT?

 Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất, chưng cất và tinh chế từ thực vật. Hiện nay, dầu thực vật dùng trong nấu ăn có 2 loại: dầu nguyên bản và dầu tinh luyện. Trong dầu thực vật chứa nhiều vitamin E, K, các acid béo chưa bão hòa (omega-3, omega-6) và không có cholesterol. Thường thì dầu nguyên bản được khuyến cáo sử dụng nhiều hơn bởi còn giữ được lượng lớn các chất dinh dưỡng từ nguyên liệu.

 Mỡ động vật là chất béo kết xuất có nguồn gốc từ mô mỡ của động vật, thường là những động vật chăn nuôi như lợn, gà và bò. Trong mỡ động vật chứa nhiều vitamin A, D, acid béo bão hòa và có chứa cholesterol (ngoại trừ mỡ cá thu, cá hồi và cá trích).

 Vấn đề mà nhiều người lo lắng khi sử dụng mỡ động vật chính là làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Thực chất, cholesterol không

hề xấu như mọi người vẫn thường nghĩ bởi chúng đóng vai trò rất quan trọng với não bộ. Chỉ khi thừa hoặc thiếu cholesterol mới có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 Việc sử dụng mỡ ở mức độ vừa phải, hợp lý sẽ có giúp cung cấp cholesterol tốt (HDL), đặc biệt là tế bào thần kinh, giúp làm bền thành mao mạch, phòng ngừa tốt tình trạng xuất huyết não, đột quỵ. Nếu sử dụng quá nhiều mỡ động vật, có thể làm tăng nhiều cholesterol xấu (LDL) trong máu dẫn đến một số bệnh như xơ

vữa động mạch, cao huyết áp.

 Mỡ không gây béo hơn dầu thực vật như bấy lâu nay quan niệm. Vì mỗi gram dầu và mỡ đều cung cấp 9 calo. Dù là ăn dầu hay mỡ, nếu ăn quá nhiều đều gây tăng cân như nhau và việc sử dụng dầu ăn hay mỡ động vật đều tốt với cơ thể nhưng cần sử dụng một cách hợp lý giúp bảo đảm sức khỏe.

Cre: Healthline; TIME Magazine

Lên bài so sánh thì chịu khó đưa đủ thông tin hơn 1 chút.Ví dụ như nhiệt độ sôi của dầu thực vật thấp hơn mỡ. Nên nếu như chiên rán ở nhiệt độ cao thì dùng dầu thực vật sẽ dễ bị cháy và độc hại hơn.Thêm cả dầu thương phẩm còn có thêm dung môi và các chất phụ gia khác nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *