dau-la-ly-do-am-thuc-ha-noi-lot-top-dang-trai-nghiem-nhat-the-gioi?

Đâu là lý do ẩm thực Hà Nội lọt top đáng trải nghiệm nhất thế giới?

Như Dân Việt đã đưa tin, chuyên trang ẩm thực TasteAtlas đã xếp hạng danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2024, trong đó Việt Nam có 2 thành phố là Huế, Hà Nội lọt vào danh sách. Nhận định về ẩm thực Hà Nội, chuyên gia khẳng định điều này hoàn toàn xứng đáng.

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Phở – món ăn truyền thống được ưa chuộng

Chuyên gia ẩm thực nói về các món ăn Hà Nội được vinh danh là ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới - Ảnh 1.

Phở bò tái được người dân háo hức xếp hàng mua tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024. (Ảnh: Huy Hoàng)

Phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Trên những con phố cổ nhỏ hẹp Hà Nội xưa, không khó để bắt gặp những gánh phở di động, phục vụ từ sáng đến khuya, tỏa ra hương thơm đặc trưng của vị phở truyền thống.

Phở là một trong những món ăn đặc biệt, không chỉ là thức quà sáng mà còn là bữa trưa, chiều, tối, thậm chí là bữa đêm. Phở cũng là món ăn được sáng tạo, phát triển đa dạng theo từng thập niên và nhu cầu ăn của thực khách.

Từ phở bò tái, phở chín, gầu đến xào lăn, gầu… phở gà thì có gà đùi, thịt gà trắng, lòng, tràng…

Chuyên gia ẩm thực nói về các món ăn Hà Nội được vinh danh là ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới - Ảnh 2.

Thịt bò chín được thái tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024. (Ảnh: Huy Hoàng)

Chuyên gia ẩm thực nói về các món ăn Hà Nội được vinh danh là ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới - Ảnh 3.

Phở gà cũng là một trong những món phở được ưa chuộng của người Việt. (Ảnh: Huy Hoàng)

Để làm bát phở ngon, nguyên liệu cơ bản là thịt bò với thăn bò, bắp bò, gầu bò, riềm thăn bò hoặc thịt gà, xương bò, hành tím củ, hành tây, hành lá, bột ngọt, nước mắm, bánh phở, đinh hương, hoa hồi, thảo quả, quế chi hoặc gia vị nấu phở.

Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước nắm, ớt… Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng. Nước dùng hay còn gọi nước phở là khâu chế biến quan trọng và khá cầu kỳ với việc gia giảm sao cho phù hợp để tạo nên một nồi nước dùng ngon.

Bánh phở” theo truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Phở luôn được thưởng thức khi còn nóng hổi.

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Bún riêu

Chuyên gia ẩm thực nói về các món ăn Hà Nội được vinh danh là ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới - Ảnh 4.

Bún riêu, món ăn dân dã nhưng lại chứa đựng câu chuyện văn hóa ẩm thực của người Hà Thành xưa. (Ảnh: Mia)

Bún riêu cũng được biết đến là món ẩm thực mang đậm nét của Hà Thành. Bán bún riêu hấp dẫn về cả sắc – hương và vị với gạch cua màu nâu vàng, cà chua đỏ au xen kẽ bún trắng. Khi ăn cảm nhận rõ hương vị đặc trưng từ cua đồng, gạch chưng thơm phức, nước dùng chua dịu, thanh ngọt nhẹ rất hấp dẫn, ăn kèm với rau sống, một chút mắm tôm dậy mùi, nhưng đó là bún riêu cổ truyền, ngày nay, bún riêu được chế biến nhiều topping theo nhu cầu người ăn nên sẽ thêm giò tai, đậu phụ rán, trứng vịt lộn, thịt bò…

Để chế biến bún riêu không hề đơn giản, thậm chí cầu kỳ và tinh tế từ cách nấu đến cách thưởng thức. Người nấu sẽ phải chọn cua, rồi chưng gạch, phi hành thơm, chọn cà chua, cách bổ cà chua thành múi cau… rồi đến thành phần rau thơm. Với bún riêu thì nên chọn rau thơm gồm tía tô, kinh giới, hoa chuối thái nhỏ, giá đỗ, rau xà lách…

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Bún ốc

Chuyên gia ẩm thực nói về các món ăn Hà Nội được vinh danh là ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới - Ảnh 5.

Bún ốc, món đặc sản của Hà Nội. (Ảnh: D.V)

Một trong những thức quà sáng cũng không kém phần ngon, tinh tế trong cách nấu như bún riêu mà được nhiều người Hà Nội yêu thích, du khách mê mẩn, đó chính là bún ốc.

Bún ốc đã từng đi vào tản văn của nhà văn Thạch Lam, Vũ Bằng với những nhận xét tinh tế mà sâu sắc. Bún ốc là một trong những thức quà nổi tiếng, cổ truyền của người Hà Nội, khi bát bún ốc tỏa mùi thơm nhẹ, nước chua thanh của giấm bỗng hòa quyện trong vị ngọt tươi, sần sần của những chú ốc nhồi béo ngậy, vàng ươm, một chút cay cay của tương ớt xào khiến thực khách khi thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.

Nhà văn Vũ Bằng đã viết: “Bún ốc là một thứ quà có thể bảo là đã đạt được tới cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội. Bún ốc không chỉ để ăn cho no, hình ảnh của những hàng bún ốc còn trở thành một ký ức khó quên trong tâm tưởng của những người con Hà Nội…”

Chuyên gia ẩm thực nói về các món ăn Hà Nội được vinh danh là ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới - Ảnh 6.

Du khách thưởng thức bún ốc tại Ngõ Đồng Xuân. (Ảnh: Huy Hoàng)

Thưởng thức món ăn Hà Nội và nghe câu chuyện văn hóa ẩm thực Hà Nội

Chia sẻ với Dân Việt về những thức quà Hà Nội vừa được chuyên trang ẩm thực TasteAtlas xếp hạng danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2024, chuyên gia ẩm thực Dương Văn Hùng – Chủ tịch Hội Đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam cho biết, đây là một vinh dự lớn, không chỉ cho hai thành phố là Huế và Hà Nội mà còn cho cả nền ẩm thực Việt Nam. Điều này chứng tỏ giá trị độc đáo, sự phong phú và sức hấp dẫn toàn cầu của ẩm thực Việt.

Chuyên gia ẩm thực nói về các món ăn Hà Nội được vinh danh là ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới - Ảnh 7.

Hàng bún ốc luôn đông khách, thậm chí phải xếp hàng tại Ngõ Đồng Xuân. (Ảnh: Huy Hoàng)

Riêng Hà Nội, đây là minh chứng rõ nét cho việc ẩm thực không chỉ là một phần của văn hóa mà còn là “hồn cốt” của thành phố. Những món như phở, bún riêu, bún ốc, bún thịt nướng, hay chả giò đều mang đậm bản sắc riêng, kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu, kỹ thuật chế biến và cách thưởng thức.

Phở Hà Nội đã từ lâu là “đại sứ” ẩm thực của Việt Nam trên trường quốc tế. Tô phở với nước dùng thơm ngọt, sợi bánh mềm dai và thịt bò hoặc gà tươi ngon là một trải nghiệm không thể bỏ qua với du khách. Bún riêu và bún ốc là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua thanh của dấm bỗng, vị ngọt của cua, ốc và hương thơm từ các loại rau sống. Bún thịt nướng và chả giò lại đem đến sự tinh tế trong cách tẩm ướp và nghệ thuật nướng, cùng với nước chấm pha khéo léo làm tăng thêm sức hút của món ăn.

Việc TasteAtlas vinh danh Hà Nội là cơ hội để quảng bá hơn nữa ẩm thực Hà Nội đến bạn bè quốc tế. Đồng thời, đây cũng là lời nhắc nhở để chúng ta tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực truyền thống, chú trọng đến chất lượng, sự an toàn và tính bền vững của các món ăn. Điều này không chỉ giúp nâng cao vị thế của ẩm thực Việt Nam mà còn thu hút thêm du khách, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và văn hóa của thành phố.

Với tư cách là một chuyên gia ẩm thực, tôi tự hào và tin rằng Hà Nội hoàn toàn xứng đáng với vị trí này trong lòng thực khách toàn cầu”.

Chuyên gia ẩm thực nói về các món ăn Hà Nội được vinh danh là ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới - Ảnh 8.

Du khách nước ngoài thưởng thức các món ăn đặc sản đường phố tại Ngõ Đồng Xuân. (Ảnh: Huy Hoàng)

Ông Ngọ Văn Chung – Bếp trưởng UBBCH Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam cho Dân Việt biết: “Là người làm ẩm thực hơn 20 năm, tôi rất vui khi thấy các trang nước ngoài đánh giá dựa trên trải nghiệm từ những người có tầm ảnh hưởng trên thế giới khi đến thực tế ở Việt Nam. Rất nhiều du khách trên thế giới, cộng đồng quốc tế quan tâm đến văn hóa ẩm thực Việt Nam, từ đó thu hút một lượng khách rất lớn đến Việt Nam. Đây là điều quá tuyệt vời, rất đáng mừng. 

Các món ăn ở Huế, Hà Nội được xếp hạng đều là những món ăn truyền thống, đường phố. Những món ăn mang tính dân dã, được hình thành từ nền văn hóa ẩm thực rất lâu đời. Xuyên suốt quá trình văn hóa ẩm thực của chúng ta trong nhiều thập kỷ, đặc biệt là các món ăn ở Hà Nội.

Hà Nội là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa, ẩm thực của cả nước, du khách khi đến với Hà Nội cũng có thể thưởng thức tất cả các món ăn, ẩm thực của cả ba miền, sự tinh túy của các món ăn đó. Hà Nội cũng là điểm đến và phát triển về du lịch rất lâu. Kiến thức làm du lịch, con người tạo ra chất lượng dịch vụ và sản phẩm đã chuyên nghiệp.

Du khách trong nước và đặc biệt du khách nước ngoài khi đến Hà Nội sẽ được nghe câu chuyện về món ăn, về lịch sử hình thành, văn hóa ẩm thực đặc trưng của món ăn đó khi đang phục vụ cho du khách. Cách kể chuyện và cách tạo ra giá trị sản phẩm nâng cao giá trị sản phẩm sẽ làm tốt hơn ở những địa phương khác. Bên cạnh đó, du khách còn được thấy một phần nếp sống, sinh hoạt của người bản địa”.

Chuyên gia ẩm thực nói về các món ăn Hà Nội được vinh danh là ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới - Ảnh 9.

Du khách nước ngoài bày tỏ thích thú khi thưởng thức các món ăn dân dã tại Ngõ Đồng Xuân. (Ảnh: Huy Hoàng)

Nói về tác động khi ẩm thực Hà Nội được chuyên trang ẩm thực thế giới xếp hạng, ông Ngọ Văn Chung cho hay, đây là sự khích lệ cho những người đầu bếp, những người kinh doanh ẩm thực, là động lực để chúng ta cùng nhau làm tốt hơn về sản phẩm.

Mặt khác, tác động rất lớn khi thu hút được lượng khách, thu hút được nhiều khách hàng yêu thích Việt Nam hơn, mong muốn trải nghiệm văn hóa và ẩm thực Việt Nam hơn, sẽ giúp thúc đẩy nền văn hóa ẩm thực, nền du lịch của chúng ta, nền công nghiệp không khói sẽ phát triển tốt hơn, giúp những người làm du lịch gia tăng nguồn thu nhập và cải thiện công việc kinh doanh khi thực khách, du khách quốc tế đến với Việt Nam nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *