Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
– 340g bột năng
– 180g đường
– 100ml nước cốt lá dứa
– 100ml nước lọc
– 20ml dầu ăn
– 1 ống vani
– 540ml nước lọc
Nhân bánh:
– 240g đậu xanh cà vỏ
– 170g đường
– 130g dừa sợi
Cách làm:
Vỏ bánh:
1. Xay 10 lá dứa cùng 100ml nước, lọc lấy 100ml nước cốt lá dứa.
2. Bột bánh xanh: Trộn 170g bột năng + 90g đường + 100ml nước lá dứa + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Để bột nghỉ 60p.
3. Bột bánh trắng: Trộn 170g bột năng + 90g đường + 100ml nước lọc (hoặc muốn có màu khác có thể tuỳ thích thay đổi) + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Để bột nghỉ 60p. Trong thời gian bột nghỉ thì làm nhân.
4. Nấu từng màu bột trên chảo chống dính với 10ml dầu ăn và 1/2 ống vani (có thể cho thêm ít dừa sợi khuấy cùng nếu thích). Khuấy đều tay liên tục để khi bột chuyển trong, nửa sống nửa chín. Cho bột ra đĩa để gói bánh.
5. Mỗi màu bột chia làm 12 phần bằng nhau, dàn bột ra, bọc lấy nhân, nhanh tay khép kín miệng bột khi bột còn nóng.
6. Quét dầu ăn lên khuôn/ly/chén tròn, cho bánh vào khuôn, hấp 15-20p. Bánh chín bột chuyển màu trong.
7. Để bánh nguội hẳn, bọc màng thực phẩm gói từng chiếc (có thể rắc mè lên mặt bánh nếu thích).
Nhân bánh:
1. Hấp chín đậu xanh với lửa vừa trong 20p đến khi chín bở. Xay nhuyễn đậu.
2. Sên dừa sợi với đường ở lửa vừa. Sên đến khi nước sệt lại, sợi dừa chuyển trong.
3. Trộn đều đậu xanh với dừa sợi.
4. Chia 24 phần, vo viên.