CƠN KHÁT XĂNG HAY CHỜ GIÁ TĂNG ❓

Từ chiều tối ngày 9 đến sáng 10-10, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xảy ra tình trạng nhiều trạm xăng dầu thông báo “hết xăng”, gây ảnh hưởng đến việc di chuyển, sản xuất kinh doanh của người dân và các tổ chức. Theo ghi nhận của tôi sau khi đi dạo các con đường tại nhiều địa bàn của thành phố, người dân phải đi tìm trạm xăng dầu còn xăng để đổ xăng, tại các trạm xăng dầu thì người dân phải xếp hàng rất đông để đổ xăng; một số cây xăng thì để biển hết xăng và những cái lắc đầu, lắc tay đầy ngao ngán.

Theo Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh, đến tối 9-10, đã có 54 cửa hàng tạm hết xăng dầu. Các trạm xăng dầu này nằm rải rác ở một số quận, huyện, TP Thủ Đức do chưa nhập được hàng, hoặc đang làm thủ tục nhập hàng… Cục Quản lý thị trường Thành phố đã yêu cầu các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác giám sát, nắm tình hình hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, kịp thời xử lý theo đúng quy định nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm ngưng, nghỉ kinh doanh không lý do hoặc cố tình găm hàng.

Đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng thông tin rằng, nguồn cung xăng dầu đang có tình trạng thiếu hụt cục bộ do việc nhập khẩu của một số đơn vị bị gián đoạn, việc vận chuyển vừa qua cũng bị ảnh hưởng do tình hình bão lụt ở miền Trung. Sở Công Thương Thành phố đã đề nghị các đơn vị có chuỗi cung ứng lớn tăng cường nhập hàng để cung ứng xăng dầu cho doanh nghiệp bán lẻ.

Đồng thời, đã có kiến nghị và được Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận, cho phép phối hợp Cảnh sát giao thông và Sở Giao thông vận tải tạo điều kiện phân luồng cho các xe bồn chở xăng dầu có thể thuận lợi tiếp cận các cửa hàng, cấp xăng dầu trong giờ cao điểm.

👉 Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, tình trạng xảy ra những ngày qua là do kỳ tới điều hành tới, giá xăng dầu có thể tăng trở lại sau 4 lần giảm.

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 6/10 quay đầu tăng nhẹ giảm so với kỳ trước ở mức xăng RON 92 91,84 USD/thùng, RON 95 là 94,67 USD/thùng. Đặc biệt, dầu diesel tăng mạnh ở mức 134,38 USD/thùng. Trong khi đó, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới kỳ điều hành trước là 89,17 USD/thùng xăng RON 92; 92,64 USD/thùng xăng RON 95 và 119,68 USD/thùng dầu diesel.

Theo đó, giá xăng dự báo tăng ở mức 200-300 đồng/lít, dầu tăng khoảng 1.900-2.100 đồng/lít. Nếu liên Bộ Công Thương – Tài chính chi quỹ bình ổn, giá mặt hàng xăng có thể giữ nguyên và dầu có thể tăng ít hơn. Chủ một doanh nghiệp phân phối xăng dầu tại miền Bắc cũng cho biết giá dầu kỳ điều hành ngày mai sẽ tăng mạnh, lên khoảng 24.000 đồng/lít. “Đây cũng là một trong số nguyên nhân khiến mấy ngày nay, doanh nghiệp đầu mối cung cấp hàng rất nhỏ giọt”, vị này cho hay.

Nếu đúng như dự báo, giá các mặt hàng xăng dầu trong nước sẽ có tăng trở lại sau 4 lần giảm liên tiếp. Tính đến nay, giá mặt hàng xăng đã trải qua 26 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 12 lần giảm, một lần giữ nguyên. Hiện, giá xăng E5 RON 92 và RON 95 đang ở quanh mức 20.700-21.500 đồng/lít, mức thấp nhất từ đầu năm đến nay và tương đương thời điểm tháng 9/2021.

📸✒️: Hình ảnh được chụp tại nhiều địa điểm và thông tin được tổng hợp bởi Nguyễn Đặng Trí Khang ❤️

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *