Princeton có một số quy định [1] về việc những người không phải sinh viên ngồi học. Trước đây các quy định này tương đối nghiêm khắc hơn chút, nhưng giờ đỡ rồi. Có hàng trăm lớp bạn có thể học với giá là $175 với điều kiện là lớp không được hết chỗ, nhưng không phải lớp nào cũng vậy. Nhưng bạn không nên (hoặc không được) ngồi bàn đầu, tham gia tranh luận quá nhiều, nộp bài tập về nhà, làm bài thi, hay tham gia thí nghiệm, tranh luận với các giáo sư, về cơ bản thì bạn không khác một con ruồi trên tường. Những quy định này có lẽ là do đã từng có một số người không phải sinh viên đã lợi dụng chính xác này tới mức trường phải tự bảo vệ mình, và/hoặc bộ phận hành chính đang rảnh quá nên viết thêm quy định cho trường.
Nhưng trên thực tế thì bạn có thể lách luật và đi học mà không phải trả tiền. Nếu lớp được dạy ở một giảng đường lớn, bạn không đi học thường xuyên, và ăn mặc cho giống sinh viên một chút, thì chắc chả ai ngăn cản bạn đâu. Dù gì nó cũng là campus mở mà, họ không có bảo vệ ở từng cánh cửa, cho nên một người lạ hoặc toàn có thể đi loanh quanh trong trường mà không bị gì, miễn là đừng gây rắc rối cho trường là được.
Mà thật ra hồi tôi còn đi học, một trong mấy thú vui là đi khám phá các tòa nhà campus vào lúc nửa đêm, mở các cửa tầng hầm, khám phá các phòng máy, tìm các đường hành lang rồi lẻn vào, thậm chí trèo lên mái. Gần như không có cái cửa nào là bị khóa cả. Còn thú vui khác của tôi là lang thang qua các campus của các trường khác vào giờ nghỉ, và đôi khi còn lẻn vào một giảng đường ngẫu nhiên nào đó rồi ngồi học. Tự do, thoải mái phết, mà đi như vậy thì vui hơn là ngồi xem TV trong phòng. Princeton thật ra còn mở hơn như thế này, vì nó như một cái thị trấn nhỏ, an ninh khá tốt, không có quá nhiều tội phạm như thế giới bên ngoài.
Tôi cũng học một trường nữa là Berkeley, cũng có các chính sách tương tự, nhưng không quy định ngặt nghèo như thế. Cư dân hoàn toàn có thể đến lớp và học bài. Nhiều khi họ phát biểu ý kiến, mà lắm lúc họ còn dở hơi nữa. Có vài lần họ có phá đám lớp, phát biểu toàn mấy ý kiến ngu dốt nên các giáo sư hoặc phải bỏ qua họ, yêu cầu rời đi, thậm chí phải nhờ bảo vệ tống khứ mấy con người đó.
Quay trở lại Princeton, bạn có thể đi lang thang trong campus, ngồi vào một ghế trong lớp, và nghe giảng. Khả năng cao là sẽ không ai để ý hoặc quan tâm. Nhưng campus của Princeton không phải quá lớn, mà phần lớn mọi người lại quen nhau. Nếu bạn cứ lẻn vào các lớp như vậy quá thường xuyên, thì kiểu gì người ta cũng sẽ phát hiện ra bạn là cái đứa dở người không phải sinh viên mà lúc nào cũng ngồi học trong lớp đấy!
