Có thật là trà, tính trên trung bình, có nhiều caffeine hơn cà phê không?

Đa số mọi người đều biết cà phê có nhiều caffeine hơn trà, phải không nào? Thực ra điều đó không thực sự đúng lắm đâu. Trong khi cà phê “đã pha” (nguyên gốc: brewed coffee) có nhiều caffeine hơn trà “đã được hãm” (nguyên gốc: steeped tea), đấy là do cà phê là đồ uống đậm hơn trà. Lá trà thực chất có nhiều caffeine hơn hạt cà phê.

Trước khi pha, lá trà có nhiều caffeine hơn hạt cà phê. Caffeine là một chất chống sâu bọ trong tự nhiên được tìm thấy ở cả trà và cà phê (cả ở cacao và yerba mate nữa). Hàm lượng caffeine trong lá của cây Camellia sinesis, giống cây trà duy nhất, nhiều hơn trong hạt của bất kỳ giống cây cà phê nào, dù là Coffea robusta hay Coffea arabica.

Tuy nhiên, sau khi pha, một tách cà phê lại có nhiều caffeine hơn một tách trà. Nguyên nhân cho việc này rất là đơn giản: cà phê là đồ uống đậm hơn trà. Nếu bạn không nghĩ rằng cà phê đậm đặc hơn trà, thì chỉ cần nhìn vào mỗi tách. Bạn có thể nhìn xuyên qua trà dễ hơn là cà phê, kể cả khi bạn đang so sáng với trà đen. Trong vài trường hợp, cà phê có màu gần như là đen.

Cà phê đậm hơn là vì nó được chiết xuất nhiều hơn trong quá trình pha. Cả hai loại đồ uống có thể được chuẩn bị theo nhiều cách, nhưng nói chung thì cà phê sẽ:

  • Được pha ở nhiệt độ ca hơn một số loại trà (đặc biệt là trà xanh và trà trắng)
  • Được pha lâu hơn đa số loại trà (đặc biệt là trà xanh)
  • ”Tươi” hơn trà

Kể cả trà đen, dù được hãm ở nhiệt độ 93 độ C trong vòng 5 phút, cũng không tiết ra nhiều caffeine như cà phê bởi tuổi và cấu tạo hóa học của chúng.

  • Cà phê có khoảng 95 đến 200 mg caffeine
  • Trà đen: 14 đến 70 mg caffeine
  • Trà xanh: 24 đến 45 mg caffeine
  • Trà trắng: 6 đến 60 mg caffeine

(Để so sánh, đồ uống có gas chứa caffeine sẽ có khoảng 20 đến 50 mg caffeine)

Sự khác nhau trong cà phê phần lớn đến từ 2 giống cà phê. Các giống Robusta thường có gấp đôi lượng caffeine so với các giống Arabica.

Sự khác nhau về lượng caffeine trong trà đến từ việc thu hoạch và sơ chế trà. Đầu tiên, trà đen, trà xanh và trà trắng đều được hái từ cùng một loại cây nhưng thời điểm hái sẽ khác nhau. Việc lá trà được hái lúc nào sẽ ảnh hưởng đến lượng caffeine. Thứ hai, trà đen là đã được oxi hóa, điều này sẽ làm tăng lượng caffeine được chiết xuất trong thời gian hãm.

Chỉ cần bạn thưởng thức có chừng mực, thì cà phê và trà đều là những đồ uống có lợi cho sức khỏe. Tổ chức Mayo Clinic khuyến cáo bạn giữ lượng caffeine nạp vào ở mức dưới 500 mg mỗi ngày, tương đương với vài tách trà hoặc cà phê, và không có cái nào chứa đường như các đồ uống có gas.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *