Cuối tháng 7, hình ảnh món ăn mang tên “Ravioli Bánh Tráng” (Nem rán tháng Bảy) xuất hiện trong thực đơn buổi Quốc yến của Phủ Tổng thống Italia ở thủ đô Rome đã khiến cộng đồng mạng không khỏi xúc động.
Món ăn truyền thống của Việt Nam lần đầu tiên được lựa chọn nhằm thiết đãi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italia.
Điều đặc biệt, món nem này đã được Phủ Tổng thống Italia gợi ý và do chính tay một cô gái Việt sinh sống tại đây thực hiện. Và càng ấn tượng hơn, tất cả đều được kết hợp tinh tế giữa ẩm thực Việt Nam và nguyên liệu nước bạn tạo nên sự gắn kết tình cảm giữa 2 quốc gia.
Đưa hương vị quê nhà lên yến tiệc quốc tế
Đinh Thị Huế (28 tuổi, quê Hà Nội) nhớ, cuối tháng 3, cô nhận được lời mời gặp gỡ thân mật với Đại sứ quán Việt tại Ý.
Là Á quân của chương trình Vua đầu bếp Ý, cô gái trẻ nhanh chóng được các vị chính khách “chọn mặt gửi vàng” để trở thành đầu bếp trong lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 quốc gia.
“Phía đại sứ quán nói rằng buổi lễ sẽ tổ chức vào tháng 9. Mọi người đặt mong mỏi Việt Nam sẽ trực tiếp thực hiện một món khai vị mở đầu buổi Quốc yến, đồng thời phải thể hiện sự hòa hợp giữa 2 nền văn hóa nên trọng trách vô cùng lớn lao”, Huế kể.
Để có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, từ tháng 3, cô gái trẻ đã bắt đầu lên danh sách các món ăn đậm văn hóa quê nhà. Trong đó, chính món nem rán thường được mẹ cô nấu trong bữa cơm gia đình, đồng thời theo cô suốt thời gian tu học ở nước ngoài đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu.
“Đối với kí ức của mình, nem rán là một món ăn truyền thống của mọi gia đình Việt, đặc biệt là các dịp lễ Tết. Ngoài ra, làm nem tưởng dễ mà khó, từ khâu cuốn nem, trộn nhân, rán nem… đều đòi hỏi sự tỉ mỉ nhất định. Vì vậy, xét trên mọi khía cạnh, đó là món ăn vừa đậm văn hóa lại đủ phức tạp để có mặt trong một dịp lễ quan trọng như thế”, Huế kể.
“Nem rán tháng Bảy” và những điều kiện khắt khe ở bếp ăn Phủ Tổng thống
Đang trong quá trình chuẩn bị cho sự kiện thì tháng 6, Huế bất ngờ nhận thông tin cuộc gặp gỡ sẽ sớm hơn dự kiến, vào 26/7. Lúc này, biết bản thân không còn nhiều thời gian, cô gái trẻ đã táo bạo nghĩ đến chuyện giao thoa món ăn bằng công thức truyền thống Việt Nam nhưng với nguyên liệu của Ý.
Ngay sau đó, cô gái trẻ đã quyết định thay thế nhân nem rán bằng chính 2 loại phô mai phổ biến của Ý.
“Những ngày đầu, vỏ bánh đa nem mỏng, nhân bên trong thì nhiều nước nên luôn bị vỡ. Để nghiền ngẫm công thức, suốt 2 tháng đó mình đã thử đi thử lại không biết bao nhiêu lần. May mắn, cuối cùng mình cũng tìm được cách khắc phục”, Huế nói.
Để có được loại bánh đa cuốn phù hợp, cô gái trẻ đã lặn lội đi tìm kiếm khắp nước Ý. Thậm chí, sau khi trở về nhà, cô đã liên tục thử nghiệm hàng chục loại khác nhau để xem độ cứng mềm, dẻo dai.
Đặc biệt, trong món ăn lần này, cô đã sử dụng tất cả loại rau củ quả tươi nguyên nhất của mùa hè nước Ý. Vì vậy, ngày ghi tên món ăn trong thực đơn, cô gái trẻ đã không ngần ngại đặt là “Nem rán tháng Bảy” nhằm ghi dấu kỷ niệm tháng dài đằng đẵng “lao tâm khổ tứ” vì món ăn truyền thống Việt Nam.
“Tại bếp ăn Phủ Tổng thống Ý, mình đã choáng ngợp bởi vô cùng khắt khe. Món ăn ban đầu mình muốn thêm hành nhưng bếp trưởng hoàn toàn không cho phép. Ngoài ra, tiêu chuẩn về trọng lượng, kích thước, làm sao để món tạo sự thuận tiện cho người dùng, ăn sao không quá no, chỉ đủ để thưởng thức hương vị… luôn được cân đo đong đếm kỹ lưỡng”, Huế nhớ lại.
Đến sớm 26/7, Huế nhận nhiệm vụ hoàn thành 400 chiếc nem rán cho toàn bộ 120 vị chính khách tham dự buổi lễ.
Ban đầu, những chiếc nem rán ra lò liên tục bị vỡ khiến cô gái trẻ vô cùng áp lực. May mắn, ngay sau đó, bếp trưởng của Phủ Tổng thống Ý đã huy động thêm 6 đầu bếp nước ngoài giúp gói bánh và 5 đầu bếp khác đứng rán dầu.
“Đến bây giờ mọi thứ đối với mình vẫn đúng là mơ. Bằng chính thái độ làm việc tích cực, tỉ mẩn nên dù mất nhiều thời gian những buổi lễ hôm ấy vẫn được căn bếp Phủ Tổng thống diễn ra một cách suông sẻ”, Huế nói.
“Cơn mưa” lời khen của Nguyên Đại sứ Italia cho món ăn Việt Nam
Tại sự kiện đặc biệt giữa 2 quốc gia, những chiếc nem rán tháng Bảy của Việt Nam chính thức chinh phục được tất cả thực khách.
Một ngày sau đó, Nguyên Đại sứ quán Italia tại Việt Nam – ông Antonio Alessandro, đã chủ động liên lạc với Huế. Qua tin nhắn, ông không tiếc dành cơn mưa lời khen cả vị lẫn cách trình bày vừa tao nhã, vừa nguyên bản của những chiếc nem rán đậm văn hóa truyền thống.
Giờ đây, nhớ lại kỷ niệm suốt 2 tháng kỳ công cho món ăn, Huế vẫn không ngừng xúc động. Đối với cô gái trẻ, đó mãi mãi là dấu ấn cuộc đời và động lực giúp cô tin tưởng vào công việc đứng bếp.
“Hiện tại, mình vẫn thực tập tại một nhà hàng nổi tiếng ở Milan để học hỏi kinh nghiệm. Trong tương lai, mình mong muốn có thể tiếp tục theo đuổi giấc mơ bản thân cũng như học được tất cả tinh hoa trong ẩm thực, thứ mà Ý là một số ít quốc gia trên thế giới đã và đang làm rất tốt”, Huế cười.