Trưa ngày 3/1, cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội) đã tạm dừng hoạt động sau yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố Hà Nội về việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong ngày có nhiều khách vẫn lui tới mua hàng, tuy nhiên, cửa hàng tạm ngưng không bán sản phẩm để khắc phục những thiếu sót còn tồn tại.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Duy Anh (68 tuổi, chủ cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh) cho biết, sáng cùng ngày ông đã lên trụ sở UBND quận Ba Đình làm việc liên quan đến chấp hành đảm bảo về thực phẩm.
“Về những thiếu sót, hạn chế chúng tôi đã nghiêm túc thực hiện theo đúng chủ trương của phường, quận và thành phố nêu ra. Trước tiên, gia đình tôi tạm ngưng sản xuất và bán ra thị trường. Cùng với đó tôi đã mời đơn vị thi công xây dựng đến tu sửa, chỉnh trang lại khu vực chế biến sao cho sạch sẽ, đảm bảo nhất. Đây là ngôi nhà cổ tồn tại hàng trăm năm tuổi, tiệm bánh có từ thời ông tổ truyền lại cho cha rồi đến đời tôi nên không tránh được những thiếu sót”, ông Duy Anh chia sẻ.
Ông Duy Anh cho biết, tất cả công đoạn làm bánh gia truyền đều thực hiện thủ công từ đường kính trắng, đậu xanh, cốm nguyên chất. Đây là nghề gia truyền cha ông để lại. Năm 2022 sau khi cha mất, ông Duy Anh là người nối nghiệp tiếp quản.
“Thời điểm kiểm tra có một số giấy tờ do quá lâu bị hỏng, thất lạc nên gia đình tôi đang tiến hành làm lại.
Bao năm mọi người mua đều đến tận nơi. Suốt 6 năm qua chúng tôi vẫn giữ nguyên giá dù bên ngoài thị trường nhiều sản phẩm mang tên tương tự trôi nổi”, ông Duy Anh nói.
Chủ cơ sở bánh cốm truyền thống cũng khẳng định, để làm ra một chiếc bánh cốm trải qua nhiều công đoạn kỳ công và bí quyết riêng.
“Qua sự việc này, mong mọi người dùng bánh cốm yên tâm, chúng tôi sẽ hoàn thiện đảm bảo quy định, đáp ứng tiêu chí khách dùng đảm bảo hơn, tốt hơn, chất lượng”, ông Duy Anh nói thêm.
Trước đó, chiều 2/1, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình).
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất, 1 chủ cơ sở. Qua kiểm tra thực tế, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng, ẩm mốc…
Kiểm tra hồ sơ pháp lý, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và 5 nhân viên; chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm…
Từ những vi phạm nêu trên, đoàn kiểm tra số 1 đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại và giao cho Ban chỉ đạo công tác ATTP quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý.