Lợi ích của vitamin E
Cụ thể, bác sĩ Joseph Salhab chuyên khoa tiêu hoá ở Florida (Mỹ) chia sẻ: “Chúng tôi đã thực hiện nhiều nghiên cứu, kết quả cho thấy, những người luôn đáp ứng đủ nhu cầu vitamin E trong chế độ ăn uống có tỷ lệ mắc một số bệnh đường ruột và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ thấp hơn”.
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ gan khỏi tình trạng căng thẳng oxy hóa, làm lành gan và giúp tăng cường khả năng miễn dịch, Salhab nói thêm.
Một nghiên cứu được công bố vào đầu năm 2024 trên tạp chí Nature cho thấy vitamin E có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Tình trạng gan nhiễm mỡ gây tổn thương gan nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư gan.
28 gr hạnh nhân rang khô chứa khoảng 6,8 mg vitamin E, 2 thìa bơ đậu phộng chứa khoảng 2,9 mg vitamin E, nửa cốc rau chân vịt luộc chứa 1,9 mg và nửa cốc xoài thái lát chứa khoảng 0,7 mg.
Salhab cũng khuyên dùng bơ, quả mâm xôi đen, kiwi, nam việt quất, quả phỉ, hạt thông và dầu ô liu để phủ lên rau xanh khi làm salad.
Tác dụng phụ của vitamin E
Tuy nhiên, ông không khuyên dùng thực phẩm bổ sung vitamin E.
Salhab giải thích rằng “Thực phẩm bổ sung vitamin E, nếu không được dùng đúng cách, có thể gây ra các tác dụng phụ. Vì vậy, hãy bổ sung thực phẩm này từ chế độ ăn uống”.
Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng thực phẩm bổ sung vitamin E có thể chứa hàng trăm miligam chất dinh dưỡng này mặc dù lượng khuyến nghị hàng ngày là 15 mg.
Việc bổ sung quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc vitamin E, gây chảy máu, buồn nôn, tiêu chảy, cùng các triệu chứng đường tiêu hóa khác, yếu cơ và đau đầu.
Ngộ độc vitamin E rất hiếm gặp, cũng như tình trạng thiếu hụt, có thể là do các vấn đề về hấp thụ chất béo hoặc chuyển hóa.
Salhab nhấn mạnh: “Chế độ ăn uống hợp lý rất cần thiết cho sức khỏe gan tốt”.