Vì sao nhiệt độ cơ thể người lại ở mức như hiện tại?
Trả lời:
Gwydion Madawc Williams, từng đọc rất nhiều văn thư liên quan
Link: https://qr.ae/pNK1OV
Chọn lọc tự nhiên hẳn đã chọn lựa điều này như một điểm tối ưu. Chúng ta phải chịu đựng tổn thương, thậm chí là tử vong nếu nhiệt độ cơ thể cao hay thấp hơn ngưỡng này. Nhưng sốt lại là một phần của chế độ phòng vệ của cơ thể, khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi bị nhiễm khuẩn.
Tất cả động vật có vú, gồm cả chim, đều là động vật nội nhiệt (endotherm), duy trì nhiệt độ cơ thể ở một mức nhất định. Không nhất thiết phải khiến cơ thể trở nên lạnh về đêm như loài bò sát, nhưng điều này sẽ khiến chúng ta trở nên phức tạp hơn, và ăn nhiều hơn gấp mười lần.
Nhiệt độ cao thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhưng phải tiêu hao năng lượng. Những loài động vật có vú khác nhau đã được chọn lựa những mức cân bằng khác nhau [Hình 1].
Lưu ý rằng nhiệt độ của gà là ấm nhất. Nhìn chung, tôi nghĩ rằng loài chim nnghiêng về nhiệt độ ấm hơn.
____________________
Ken Saladin, Giáo sư danh dự ngành Sinh học
Link: https://qr.ae/pNK1UK
Nói rằng lý do nhiệt độ cơ thể người ở mức 37°C vì đấy là nhiệt độ lý tưởng cho hoạt động của các enzym gặp phải hai vấn đề sau:
- Đầu tiên, điều này không đúng. Nhiệt độ tối ưu (mức độ phản ứng cao nhất) cho các enzym ở người là vào khoảng 40°C [Hình 2]. Nhiệt độ cơ thể của chúng ta thường thấp hơn đỉnh hoạt động của enzym tầm vài độ.
- Điều này gây nên sự lộn xộn về quan hệ nhân quả. Bỏ qua lý luận về 37/40°C, thì liệu rằng nhiệt độ cơ thể của chúng ta ở mức này vì đấy là mức mà các enzym hoạt động hiệu quả nhất, hay enzym của chúng ta hoạt động hiệu quả nhất ở 37/40°C vì đấy là nhiệt độ cơ thể của chúng ta? Liệu có phải nhiệt độ có thể đã tiến hóa để thích nghi với nhu cầu của các enzym, hay các enzym đã tiến hóa để thích nghi với nhiệt độ cơ thể? Tôi cho rằng lý do thứ hai có vẻ nhiều khả năng hơn.
Vậy lý do vì sao nhiệt độ có thể bình quân lại ở mức 37°C?
Well, bạn vẫn sẽ đặt câu hỏi này dù nhiệt độ cơ thể có ở mức bao nhiêu đi chăng nữa, 38.3°C như trâu hay 41.7°C như gà (xem bảng của Gwydion Williams). Tôi cũng muốn thêm vào rằng khoảng nhiệt độ phù hợp cho hoạt động của enzym rộng hơn nhiều, thử nghĩ về các enzym hoạt động ở nhiệt độ cực thấp như ở Bắc Cực và những loài cá dưới biển sâu, hay ở nhiệt độ cực cao như vi khuẩn, tảo, cá, giun… ở các suối nước nóng hay vực núi lửa. Nên đây ngay từ đầu đã là một câu hỏi đầy tính tranh luận; không có điều kỳ diệu nào liên quan tới con số 37°C cả.
Nhiệt độ cơ thể liên quan tới vấn đề quá trình trao đổi chất tạo ra nhiệt nhanh bao nhiêu, quá trình điều nhiệt (trong đó góp phần quan trọng là quá trình tuần hoàn máu) tiêu hao nhiệt nhanh bao nhiêu, cũng như ảnh hưởng nhiệt độ của môi trường xung quanh. Đấy không phải là một nhiệt độ cụ thể, mà có thể gần như nằm ở mọi khả năng, từ mức 0 cho tới nhiệt độ sôi. Nhiệt độ cơ thể ta ở mức 37°C đơn giản chỉ vì những thăng trầm trong quá trình trao đổi chất, giải phẫu học, cũng như sự thích nghi với phạm vi nhiệt độ bình thường của môi trường sống xung quanh nơi nhân loại đã tiến hóa. Thậm chí riêng với loài người, nhiệt độ lõi trung bình cũng đa dạng từ 37.2 đến 38.5°C, và có thể dao động tầm 1°C trong quãng thời gian 24 giờ mỗi ngày [Hình 3].
____________________
Nguồn tham khảo
https://en.wikipedia.org/wiki/Endotherm
https://thebiochemunclassified.wordpress.com/2014/04/09/enzymes/
http://t.co/nEfzUAzVT9
____________________
Credit ảnh: OP
Dịch bởi Pinky Pảo | #pinkypao