Ninh Giang là một huyện nằm ở phía Nam tỉnh Hải Dương.
Cái tên Ninh Giang này đã tồn tại từ xa xưa, cùng thăng cùng trầm với lịch sử nước nhà.
Xưa kia, phủ Hạ Hồng có Ninh Giang, có Thanh Miện, Tứ Kỳ (Hải Dương ngày nay) và Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Các địa danh khác đã được đổi tên, nhưng cái tên Ninh Giang vẫn còn đó, như để nhắc nhở người đời sau nhớ về một nơi đã từng huy hoàng.
Không ai biết bánh gai Ninh Giang nổi tiếng từ bao giờ, chỉ biết là, muốn ăn bánh gai, thì chọn Ninh Giang.
Nghe các cụ trong làng kể lại. Ngày xưa, có đôi vợ chồng nghèo, vào năm mùa màng thất thu, càng không có cái để ăn. Họ phải vào trong rừng tìm các loại lá cây về ăn. Họ tìm được một loại lá mang về nấu chung với cơm thì thấy dẻo ngon lắm, nên mới hái, phơi khô, cắt nhỏ để dành. Sau này họ nghĩ ra cách lấy lá này trộn bột gạo nếp để làm bánh thì vừa dẻo vừa thơm, lại để được lâu.
Dần dần, người ta cũng biết đến lá này, mỗi người lại thêm thắt, cải tiến chút ít. Lúc bắt đầu thì cứ để bánh trần vậy đó, sau thì gói bằng lá chuối tươi, sau nữa cảnh thấy bánh để lâu mà dùng lá tươi gói thì sau này lá héo có mùi phải làm sao, thế là người ta đổi sang lá khô. Tiếp nữa có người thấy ăn không chán quá, nhà cũng có ít đồ nên làm nhân bánh, có gì cứ cho vào.
Cho nên, người dân Ninh Giang gọi là bánh lá gai chứ ít ai gọi tắt thành bánh gai lắm.
Các bước làm bánh gai khá phức tạp đấy.
Người ta thường dùng gạo nếp cái hoa vàng ngâm tầm 1 tiếng rồi đem đi giã và rây thành bột mịn.
Lá gai luộc khoảng 2 giờ, phơi khô, giã thành bột. Lấy đường mật mía ướp đun với bột lá gai rồi ủ vào chum để dùng dần.
Sau lại dùng bột gạo nếp trộn thêm bột lá gai và nặn thành quả bánh, khi trộn bạn nhớ cho thêm ít mỡ để bột mịn và bóng nhé.
Nhân bánh thì tùy theo khẩu vị của bạn có thể thay đổi một ít, nhưng gốc là có đậu xanh, mỡ, dừa, mứt sen, mứt bí, đường dầu chuối.
Gói bánh thì dùng lá chuối khô để gói, nhớ lăn quả bánh qua vừng để thêm thơm nhé.
Luộc trong vòng 60 đến 80 phút là ăn được rồi.