Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học
UBND TP Rạch Giá (Kiên Giang) vừa có quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở Cát Tường, nơi cung cấp thức ăn cho 3 trường tiểu học khiến gần 80 em học sinh bị ngộ độc thực phẩm vào ngày 15/11 và tổ chức đoàn đến kiểm tra những công việc chuyên môn.
Theo UBND TP Rạch Giá, đơn vị cung cấp bữa ăn cho các trường này là cơ sở Cát Tường ở phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá. Cơ sở này cung cấp bữa ăn cho 3 trường tiểu học là Trần Văn Ơn, Mạc Đĩnh Chi và Lê Văn Tám. Qua kiểm tra sơ bộ, bữa ăn cung cấp cho 2 trường Trần Văn Ơn và Mạc Đĩnh Chi vào đầu giờ chiều ngày 15/11 chung một thực đơn, trường Lê Văn Tám khác thực đơn.
Sau khi dùng bữa, nhiều em học sinh đã bị đau bụng, buồn nôn, một số em hạ huyết áp, nghi ngộ độc thực phẩm. Tổng cộng 3 trường có gần 80 em học sinh có dấu hiệu ngộ độc phải nhập viện.
Sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP Rạch Giá điều tra và lấy mẫu để gửi đến Trung tâm kiểm nghiệm TP Cần Thơ. Hiện đang chờ kết quả.
Trước đó, ngày 25/10, 28 em học sinh tiểu học lớp 4A1 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (địa chỉ tại phố Tiểu Hoàng, thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải) đã bị ngộ độc thực phẩm sau tiệc liên hoan Tết Trung thu ở lớp.
Thực phẩm sử dụng trong bữa liên hoan gồm 2 bánh bông lan trứng muối đặt mua tại cơ sở sản xuất bánh kem Trang Moon (địa chỉ Km số 18, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Trong bữa liên hoan này, có 28 học sinh ăn bánh bông lan trứng muối nói trên, 9 học sinh không ăn thì không bị ngộ độc thực phẩm.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu ánh bông lan trứng muối của cơ sở sản xuất bánh kem Trang Moon bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.
Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, dẫn đến nhiều người dân bị ngộ độc, trong đó nhiều vụ ngộ độc xảy ra ở trường học, người bị ngộ độc là trẻ em.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 10, cả nước xảy ra 13 vụ ngộ độc thực phẩm với 261 người bị ngộ độc (6 người tử vong). Tính chung 10 tháng đầu năm 2023, cả nước xảy ra 93 vụ với 1.617 người bị ngộ độc, 21 người tử vong. Trong số này, không ít vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể mà nhiều vụ xảy ra tại trường học.
Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm với bếp ăn tập thể
Liên quan đến đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, Bộ Y tế đã từng ban hành Công văn số 787/BYT-ATTP đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tập trung triển khai tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể.
Bộ Y tế đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (công nhân, học sinh, sinh viên, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm, nhân viên nhà trường…), chú ý về vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.
Nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, đặc biệt là Ban quản lý các khu công nghiệp/khu chế xuất, Ban giám hiệu nhà trường, Lãnh đạo các cơ sở y tế để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; biểu dương các cơ sở bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Huy động sự tham gia, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, công đoàn trong khu công nghiệp/khu chế xuất, các cơ sở y tế, ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên tại nhà trường, các tổ chức xã hội có liên quan trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các khu nghiệp/khu chế xuất, các bệnh viện, trường học…
Nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, đặc biệt là Ban quản lý các khu công nghiệp/khu chế xuất, Ban giám hiệu nhà trường, Lãnh đạo các cơ sở y tế để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; biểu dương các cơ sở bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Huy động sự tham gia, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, công đoàn trong khu công nghiệp/khu chế xuất, các cơ sở y tế, ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên tại nhà trường, các tổ chức xã hội có liên quan trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các khu nghiệp/khu chế xuất, các bệnh viện, trường học…