Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách nấu xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, giúp bạn có món xôi đẹp dịp Tết.
Nếu bạn đã quen với việc đồ xôi bằng chõ, bằng xửng hấp thì có thể thử cách đồ xôi bằng nồi chiên hơi nước. Với cách làm này vừa nhanh vừa đơn giản nhưng món xôi thơm ngon mềm dẻo xuất sắc, rất tiện lợi cho mâm cỗ cúng đủ đầy và đẹp mắt vào những ngày Tết bận rộn.
Cách tạo màu khi nấu xôi ngũ sắc bằng nguyên liệu tự nhiên:
– Xanh lam: Hoa đậu biếc ngâm
– Vàng: bột nghệ hoặc safon
– Xanh lá: xanh lam + vàng (hoa đậu biếc + nghệ)
– Cà rốt: gấc hoặc thanh long đỏ
* Lưu ý: nếu ngâm tạo màu thì tạo nước lượng ít và ngâm màu từ đầu cho xôi lên màu đẹp thay vì ngâm nước lã như cách làm thông thường.
* Cách nấu xôi ngũ sắc:
– Gạo vo sạch, ngâm 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm với chút muối (thay nước khi ngâm để không bị chua gạo)
– Dùng 1 chiếc rổ hoặc giỏ thoáng, có thể thoát hơi (ví dụ cái giỏ hấp xôi ở nồi cơm, xửng tup, hoặc cái nan đan). Phủ lên 1 lớp khăn mỏng (có thể dùng khăn xô)
– Gạo thêm muối cho vừa vị rồi rải đều lên.
– Đặt rổ gạo ở khay thứ 3 bên dưới của nồi.
– Chọn chế độ: hấp 30-35 phút
– Khoảng 10 phút thì cho khay ra để dùng đũa đảo cho xôi chín mềm đều xung quanh.
– Khi kết thúc thì cho khay xôi ra thêm chút dầu ăn vào và đảo tơi dưới quạt cho xôi bay hơi nóng và tơi ngon, không bị hấp hơi.
– Nếu ăn liền thì không cần đồ xôi lại. Còn không thì đồ xôi hai lửa cho xôi ngon và dẻo mềm nhất . Vì vậy nếu muốn cho khay xôi sau khi xới tơi lên hấp thêm 10 phút nữa.
Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi ngũ sắc này!
*Công thức và hình ảnh do Fb Hoà Bùi thực hiện.