Dịch ngày càng phức tạp, thời điểm này mong mọi người hạn chế ra ngoài một chút để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình, dưới đây mình xin chia sẻ cách làm 1 vài món đồ khô có thể trữ lâu sử dụng được dài ngày để mọi người tham khảo, có thể áp dụng để làm khô cá các loại dùng dần qua những ngày đi lại khó khăn này ạ.
TÔM KHÔ
*Nguyên liệu:
-3kg tôm đất
(Mọi người nên chọn tôm đất vì tôm đất có hương vị thơm ngon và khi phơi khô sẽ cho ra màu sắc tươi đỏ, đẹp hơn nhưng loại tôm khác, tôm phải đặc biệt còn tươi mới thì chất lượng tôm khô cho ra mới thơm ngon được nha, nếu không tìm được tôm đất mọi người có thể chọn tôm sú hay tôm thẻ cũng ứng dụng làm được, tuy nhiên chất lượng chắc chắn là sẽ không bằng nè)
-160g muối hột (Muối hột mua về nếu kỹ có thể cho vào chảo và rang cho ráo, cách làm này sẽ giúp muối để được lâu hơn, hoặc nếu muối đã bị tẩy thì cách làm này cũng sẽ giúp muối khử được mùi tẩy, có thể áp dụng được cho cả muối ăn thường)
*Cách làm:
-Bắt lên bếp 1 nồi nước, nước phải đủ nhiều để ngập hết tôm.
-Khi nước bắt đầu nóng lên thì cho muối vào, nấu tan và canh lúc nước sôi bùn thì cho tôm vào luộc tầm 5p-7p, kiểm tra thấy tôm chín là tắt bếp và lấy tôm ra được.
-Sau đó mình sẽ trãi tôm ra khay đi phơi hoặc sấy lò (60 độ-và kiểm tra thường xuyên đến khi thấy vỏ tôm giòn. Tôm khô ráo là được, tùy vào kích thước tôm thì thời gian cũng khác nhau nè)
-Sấy xong mình có thể cho tôm vào túi vải và dùng chài giã nhẹ để vỏ tôm tróc ra, lúc này bóc vỏ sẽ nhanh hơn.
-Tôm khô sau khi bóc vỏ nếu kỹ có thể đem đi sấy lò hay phơi nắng lần nữa để tôm ráo, bảo quản được lâu.
*Ứng dụng: Ăn kèm dưa kiệu hoặc nấu canh, nấu soup, hầm nước dùng, cái nào cũng ngon nè.
CÁ KHÔ ĐƠN GIẢN
*Nguyên liệu:
-4kg cá lóc làm sạch: Nên chọn cá tầm 500g làm khô là ngon nhất, cá to thịt sẽ bở và phơi sẽ lâu hơn nè.
(Cá nên nhờ người bán làm sẵn, sau đó nhờ họ xẻ lưng, nói là về làm khô cho tiện nha cả nhà, sau đó đem về rửa sạch và sơ chế lại cho hết mùi tanh: Cá mua về rửa và làm sạch lại, sau đó chà cá bằng hỗn hợp muối, chanh, gừng để khử mùi tanh của cá, cá sau khi sạch sẽ thì cho vào thao sạch, cho vào 30ml rượu trắng, cho nước ngập mặt cá ngâm 30p để khử mùi lần nữa, sau đó rửa sạch cá vs nước vài lần và để ráo)
*Gia vị ướp cá (4kg)
-5 muỗng canh vun muối hột
-3 muỗng canh đường (muỗng vừa đủ, không đày vun)
-1 muỗng canh bột ngọt
-15ml rượu trắng
-5g ớt bột Hàn Quốc (tạo màu)
-50g ớt sừng bỏ hạt, xay nhuyễn
-500ml nước lọc
(Trộn đều và khuấy tan hỗn hợp)
*Cá sau khi sơ chế sạch thì cho nước ướp vào ướp 6h ở ngăn mát tủ lạnh, sau đó mang cá ra
Phơi nắng tầm 4-5 nắng, hoặc sấy 6-8h vs nhiệt độ 60-65 độ, khô cá sau khi sấy xong có thể cho cho vào tủ lạnh bảo quản và sử dụng dần, quá nhiều phơi nên canh trở để cá khô đều nhé.
Chúc mọi người thành công ạ
Tô Thiện Thành