Mùa hè oi nóng vì thế bạn có thể thêm vào bữa cơm những món thanh mát như nộm, gỏi sẽ khiến cả nhà cảm thấy thích thú, đỡ chán ăn.
Nếu bạn chưa nghĩ ra làm món nộm gì có thể tham khảo cách làm nộm bò rau muống của chị Vũ Thu Hương dưới đây nhé:
Cách làm nộm bò rau muống không khó:
Nguyên liệu:
– 200g thịt bò diềm thăn/u vai.
– 1 muỗng cà phê hành tím băm.
– 1 muỗng cà phê hạt nêm rau củ.
– 1 muỗng cà phê tỏi băm.
– 1/2 muỗng cà phê đường.
– 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay.
– 1 muỗng canh nước tương.
– 300g cọng rau muống.
– Rau kinh giới, bạc hà thái nhỏ.
– 1 quả ớt sừng, bỏ hạt, thái nhỏ.
– 3 tép tỏi, băm nhỏ.
– Dầu ăn.
– Lạc rang, giã dập vừa.
– Hành phi, tỏi phi.
Nguyên liệu nước trộn nộm:
– 2 muỗng canh nước lọc.
– 2 muỗng canh đường.
– 1/2 muỗng cà phê muối.
– 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay.
– 1 muỗng cà phê hành tím băm.
– 1 ½ muỗng canh giấm gạo.
– 1 muỗng canh dầu ăn.
Nguyên liệu nước chấm chua ngọt:
– 1 muỗng canh đường.
– 1 muỗng canh nước mắm.
– 5 muỗng canh nước.
– 1 muỗng cà phê ớt băm.
– 1 muỗng cà phê tỏi băm.
– ½ muỗng canh giấm gạo.
Cách làm nộm bò rau muống:
Bước 1: Sơ chế bò
Thịt bò rửa sạch, thấm ráo nước, thái mỏng ngang thớ để thịt bò được mềm.
Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp thịt bò với hành tím băm, hạt nêm, tỏi băm, đường, hạt tiêu, nước tương và một chút dầu ăn. Để sang một bên trong khoảng 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Bước 3: Xử lý rau muống
Rau muống nhặt hết lá, giữ lại cọng, rửa sạch. Chẻ cọng rau nhỏ ra. Ngâm vào bát nước lạnh có pha một chút nước cốt chanh. Như vậy rau muống sẽ trắng, giòn và tạo độ cong cho cọng rau rất đẹp.
Sau khi ngâm khoảng 5 phút, vớt ra, rửa qua nước lạnh. Sau đó xắt khúc khoảng 5 cm để có thể dễ dàng trộn nộm. Cho vào tô và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lạ. Cho vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy giúp rau muống giòn và ngon.
Bước 4: Xào thịt bò
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào đun ở mức nhiệt vừa. Khi dầu nóng, cho 3 tép tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho thịt bò đã ướp vào đảo đều, nhanh tay. Xào ở mức nhiệt cao để thịt bò chín mềm. Khi thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp và cho ngay ra đĩa, để nguội.
Bước 5: Pha nước trộn nộm
Trong một bát nhỏ, trộn các nguyên liệu làm nước trộn nộm: nước, đường, muối, hạt tiêu, hành tím. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho giấm gạo và dầu ăn vào.
Bước 6: Pha nước chấm
Trong một bát nhỏ khác, pha các nguyên liệu làm nước chấm chua ngọt. Khuấy đều cho tan hết.
Bước 7: Trộn
Trong một âu lớn, trộn các nguyên liệu: Rau muống chẻ, thịt bò xào, rau kinh giới, bạc hà, ớt thái nhỏ, nước trộn nộm. Trộn đều và để 10 phút cho nộm ngấm gia vị.
Dọn nộm ra đĩa. Rắc lạc rang, hành phi, tỏi phi và chút rau thơm lên trên. Thưởng thức cùng nước chấm đã pha.