Cách làm KẸO KÉO ĐƯỜNG – KẸO DỒI

Bẻ cái rắc, đã cái tay gì đâu ah.

Phải gói miếng giấy cầm ăn cho giống ngày xưa ơi 

KẸO KÉO ĐƯỜNG – KẸO DỒI

Kẹo kéo tuổi thơ của mình đây rồi. 200đ được 1 cây ốm ốm, 500đ được 1 cây mập ú mút lâu hơn.

Cả buổi sáng chỉ rình rập chờ ông chú bán kẹo kéo. Hôm nào không có tiền thì cũng chạy ra xem vì ghiền cái cảnh kéo kéo rồi bẻ cái rắc, ái mộ chú như thần tượng 

Cái này con nít rất thích, các mẹ có thể làm cho các bé ăn, vì mình còn thích mê đây mà. Cả mùi vị lẫn cách thức phục vụ món này. Giờ làm còn nghiện thêm cảm giác kéo kẹo.

Nếu làm lần đầu, mọi người nên thử với 100g đường. Thử vài lần để nắm bắt được cảm giác kẹo nấu đạt đúng độ:

– Nếu kẹo nấu non quá => thiên về tính dẻo nhiều, dễ bị chảy, kéo không bóng, không nhồi đậu được.

– Nếu kẹo nấu già quá => kẹo cứng nhanh, không kịp nhồi đậu, không kéo được.

– Kẹo nấu đúng độ thì càng kéo càng bóng, cứng lại từ từ, sau khi nhồi đậu vẫn có thể kéo ra thành que nhỏ, dù dai nhưng vẫn giòn, bẻ kêu cái rắc giòn tan. 

Nguyên liệu:

– 200g đường cát trắng

– 80g đậu phộng rang

– 120ml nước

– 1 muỗng cafe nước cốt chanh

– 1 xíu dầu chuối (nếu có sẽ thơm, không cũng không sao)

Cách làm:

1. Nấu nướng với đường ở lửa vừa, đến khi sôi, hạ lửa nhỏ cho đường sôi liu riu thật nhỏ (mình dùng số 2/10 bếp từ để đường không chuyển màu vàng), đậy nắp, đợi đường keo lại, không cần khuấy. Sau 30p, bắt đầu thử đường. Cho đường vào chén nước, nếu đường đọng lại thành hạt cứng là đạt, nếu hạt còn mềm thì tiếp tục đun và thử lại sau mỗi phút.

2. Cho nước cốt chanh vào, khuấy đều.

3. Cho đường ra mâm/giấy nến/silicon chịu nhiệt đã thoa dầu ăn, nhồi lại cho đường thành 1 khối.

4. Đeo găng vải bên trong, bọc găng nilon bên ngoài, gập và kéo đường đến lúc đường trắng, bóng. Thêm dầu chuối vào lúc kéo.

5. Dàn mỏng kẹo, cho đậu phộng vào giữa và gói lại, đóng chặt mí kẹo.

6. Bắt đầu kéo ra và ăn thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *