Món này do thời thế đưa đẩy.
Muốn ăn bánh bò mà tạp hoá không bán men nở (instant yeast), chỉ bán men ngọt làm cơm rượu.
Nhờ vậy mà làm được món bánh bò cơm rượu ngon thần sầu núi lở Cơm rượu này làm thừa, để tủ lạnh, pha thêm nước đường loãng, ăn với đá cũng rất ngon, tốt cho tiêu hoá nữa.
Nguyên liệu:
– 500g nếp
– 3-5g men rượu (viên tròn trắng nhỏ, bán ở tiệm tạp hoá)
– Lá chuối
– 2 muỗng canh đường (có thể dùng hay không)
– 5g muối
– 250ml nước sôi
Cách làm:
1. Vo gạo nếp, ngâm nếp trong nước nóng pha xíu muối trong 30p, để ráo nước 5p, nấu cơm nếp với 420-450ml nước sôi (nếp sẽ chín đều hơn) trong nồi cơm điện khoảng 15-20p. Nấu nhão hơn xôi ăn chút xíu. Nấu 2 lần sẽ chín mềm ngon hơn.
2. Trải cơm ra mâm để 20p cho nguội bớt. Bên dưới khay còn nóng, mặt trên khay đã nguội là bắt đầu làm được.
3. Cách 1:
4. Rải men đầy mặt nếp.
5. Nhúng tay nước muối vo viên, xếp vào hộp thuỷ tinh đậy kín. Cho vào chỗ tối để cơm lên men được trắng.
6. Đường, muối khuấy với 50ml nước
7. Nghiền nhuyễn men
8. Tay nhúng nước, vo viên cơm rượu, rưới men lên đều trên viên cơm đã vo
9. Đậy nắp kín, để 5 ngày