Lần đầu tiên được biết tới bánh bò cơm rượu mới được nếm trải cảm giác thơm ngon thần sầu là như nào.
Bột mới đem ủ thôi đã thơm nức nở, đi hấp thì muốn banh cái nóc. Nếu so về độ ngon thì hơn xa lắc bánh bò men nở. Nhất định phải thử một lần trong đời, nếu không sẽ ân hận
Nguyên liệu:
– 200g cơm rượu (cả cơm và nước)
– 450g bột gạo tẻ
– 50g bột năng
– 250ml nước lọc
– 500ml nước cốt dừa (có thể thay một phần bằng nước lọc nếu không thích ăn béo)
– 350g đường
Cách làm:
1. Trộn cơm rượu với bột gạo, bột năng, 250ml nước. Trộn đều, bóp nhào nhuyễn trong 30p.
2. Đậy kín, ủ 8-12 tiếng qua đêm
3. Nấu nước cốt dừa với đường cho tan. Để nguội, cho vào hỗn hợp bột đã ủ, khuấy đều, lọc qua rây. Đậy kín, ủ tiếp 4-8h.
4. Cho 1 muỗng canh dầu. Nếu thích hương lá dứa thì có thể xay 50ml nước và lá dứa rồi lọc lấy nước (nhớ bớt 50ml nước lúc đầu để tổng lượng nước không đổi)
5. Quét dầu, hấp khuôn trước 5p. Khuấy đều bột, cho vào hấp từ 7-10p, khuôn đường kính 5-6cm, độ cao bánh 1-2cm.
Lưu ý:
– Muốn bánh nở tốt, phải hấp khuôn trước 5p.
– Trước khi đổ bánh cần khuấy đều bột
– Hấp 10p với lửa vừa (mình dùng số 6/10 bếp từ), khuôn 5-6cm, chiều cao bột cho vào 2cm. Hấp lâu làm bánh nhão.
– Mỗi 2p mở lau nước đọng nắp nồi thật nhanh và đậy lại.
– Mở vung, để trên nồi 1 lúc rồi từ từ lấy bánh ra, tránh sốc nhiệt bánh co xẹp nhanh.
– Lấy ra thoa dầu mặt bánh để mặt không bị khô.
thanks