Những người tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh đều tập trung vào việc tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, quả hạch và các loại đậu… sẽ giảm nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và thoái hóa thần kinh, sống khoẻ mỗi ngày.
Tiến sĩ David Katz, một chuyên gia về y học lối sống cho biết, kết quả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy, “có nhiều cách để ăn uống lành mạnh và mang lại những lợi ích sức khỏe”.
Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Frank Hu cho biết, mọi người thường cảm thấy nhàm chán với một cách ăn uống: “Vì vậy đây là một tin tốt. Điều đó có nghĩa là chúng ta có rất nhiều sự linh hoạt trong việc tạo ra các mô hình ăn uống lành mạnh của riêng mình, có thể điều chỉnh phù hợp với sở thích ăn uống, điều kiện sức khỏe và văn hóa của từng cá nhân”.
“Ví dụ, nếu bạn đang ăn chế độ Địa Trung Hải lành mạnh và sau một vài tháng bạn muốn thử thứ gì đó khác biệt, bạn có thể chuyển sang chế độ ăn DASH (phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp) hoặc bạn có thể chuyển sang chế độ ăn bán chay, hoặc làm theo hướng dẫn về chế độ ăn uống của Mỹ và tạo ra suất ăn lành mạnh của riêng mình”, tiến sĩ Hu cho biết.
Nghiên cứu này theo dõi thói quen ăn uống của 75.000 phụ nữ tham gia Nghiên cứu Sức khỏe Y tá và hơn 44.000 nam giới tham gia Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế trong hơn 36 năm. Không ai trong số đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu và rất ít người hút thuốc. Tất cả đều điền vào bảng câu hỏi về ăn uống, bốn năm một lần.
Hu cho biết: “Đây là một trong những nghiên cứu đoàn hệ lớn nhất và kéo dài nhất để kiểm tra các mô hình chế độ ăn uống được khuyến nghị và nguy cơ tử vong sớm và tử vong do các bệnh nghiêm trọng về lâu dài”.
Hu và nhóm của ông đã chấm điểm cho những người tham gia về mức độ họ tuân thủ chặt chẽ 4 phong cách ăn uống lành mạnh đồng bộ với các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện hành của Mỹ.
Một là chế độ ăn Địa Trung Hải, trong đó nhấn mạnh đến việc ăn trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các loại đậu, cá và một lượng lớn dầu ô liu. Hu cho hay: “Chế độ ăn kiêng này nhấn mạnh đến chất béo lành mạnh, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn, bên cạnh thực phẩm có nguồn gốc thực vật và rượu vừa phải, sống khoẻ mỗi ngày”.
Tiếp theo là chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật, cũng tập trung vào việc ăn nhiều sản phẩm thực vật hơn nhưng lại đưa ra những điểm tiêu cực đối với tất cả các sản phẩm động vật và bất kỳ loại rượu nào.
“Chế độ ăn này còn không khuyến khích các lựa chọn tương đối lành mạnh, như cá hoặc một số sản phẩm từ sữa, khoai tây chiên”, Hu nói thêm.
Chế độ ăn uống lành mạnh tuân theo các hướng dẫn dinh dưỡng cơ bản của Mỹ, trong đó nhấn mạnh đến thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc thực vật, không chứa thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, đồng thời không khuyến khích ăn thêm đường, chất béo không lành mạnh và rượu.
Hu cho biết những người tham gia cải thiện sức khỏe qua chế độ ăn uống, có kết quả là thêm 25% giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, ung thư. Nguy cơ tử vong do bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ đã giảm tới 7%. Tỷ lệ tử vong do bệnh hô hấp cũng giảm từ 35%-46%.
Tiến sĩ Hu thông tin, không bao giờ là quá muộn để áp dụng các mô hình ăn uống lành mạnh và lợi ích của việc ăn uống lành mạnh mang lại là giảm tổng số ca tử vong sớm và các nguyên nhân gây tử vong sớm khác nhau.
Vì vậy, mọi người hãy linh hoạt trong việc tạo ra mô hình chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ít khẩu phần thịt đỏ, thịt chế biến sẵn.
Tuy vậy, dù áp dụng chế độ ăn nào, vẫn nên bổ sung đường và natri.