Lợi ích sức khỏe của tỏi, sống khoẻ mỗi ngày
1. Giảm ho hoặc cảm lạnh
Ăn tỏi sống giúp ngừa ho hoặc cảm lạnh. Bạn có thể duy trì khả năng miễn dịch cao bằng cách ăn hai tép tỏi khi bụng đói. Ngay cả mùi tỏi nồng nặc cũng có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc dị ứng ở trẻ em và trẻ sơ sinh.
Chuyên gia dinh dưỡng Avni Kaul (Ấn Độ) cho biết tỏi tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm lạnh và cúm.
2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chuyên gia cho biết tỏi hỗ trợ giảm huyết áp và mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Allicin, được tìm thấy trong tỏi, đóng vai trò chính trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL (cholesterol xấu). Điều này làm giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Sử dụng tỏi liên tục sẽ hạn chế sự hình thành cục máu đông. Tỏi cũng làm giảm huyết áp, vì thế tỏi là siêu thực phẩm cho bệnh nhân tăng huyết áp.
3. Đặc tính chống viêm
Chuyên gia cho biết các thành phần chống viêm của tỏi giúp giảm viêm và mang lại lợi ích cho những người mắc các bệnh như viêm khớp. Những người gặp vấn đề về tiêu hóa có thể giảm kết hợp tỏi sống vào chế độ ăn uống để giảm các vấn đề tiêu hoá, cải thiện chức năng ruột và hạn chế tình trạng viêm.
Ăn tỏi sống cũng giúp loại bỏ giun đường ruột. Tỏi cũng giúp tăng cường sản xuất vi khuẩn tốt trong ruột đồng thời tiêu diệt vi khuẩn xấu.
4. Đặc tính chống oxy hóa
Tỏi có chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại tác hại của quá trình oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tỏi cản trở việc sản xuất các gốc tự do trong cơ thể và giúp ngăn ngừa tổn thương DNA. Sự hiện diện của kẽm trong tỏi giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin C cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn ở tỏi có lợi chống nhiễm trùng mắt và tai.
5. Giải độc
Tỏi giúp giải độc kim loại nặng khỏi cơ thể, đặc biệt là chì, từ đó bảo vệ các cơ quan khỏi bị hư hại. Tỏi giúp loại bỏ các độc tố không mong muốn trong cơ thể mà chúng ta vô tình tiêu thụ trong cuộc sống hàng ngày.
6. Giảm cân
Tỏi làm tăng quá trình sản sinh nhiệt trong cơ thể và dẫn đến đốt cháy nhiều chất béo hơn đồng thời làm giảm LDL (cholesterol xấu).
Cách ăn tỏi tốt nhất để mang lại lợi ích tối đa, sống khoẻ mỗi ngày
Theo chuyên gia dinh dưỡng, cách tốt nhất để tiêu thụ tỏi vì lợi ích sức khỏe là ăn sống sau khi nghiền hoặc cắt nhỏ (Để 10 phút trước khi ăn). Điều này giúp kích hoạt allicin, hợp chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấu tỏi làm giảm các hợp chất có lợi, mặc dù nấu tỏi nhẹ vẫn có thể mang lại một số lợi ích. Ăn tỏi sống sẽ tối đa hóa lợi ích tăng cường miễn dịch, chống viêm và tim mạch.
Để giảm hương vị đậm đà của tỏi, bạn có thể trộn tỏi sống với mật ong và dầu ô liu hoặc trộn vào món salad và nước sốt.
Nên nhai tỏi sống để giải phóng các hợp chất có lợi như allicin, có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Nó cũng làm tăng hương vị và mùi thơm của tỏi.
Ai nên tránh ăn tỏi?
Những người đang dùng các loại thuốc cụ thể cần tránh tiêu thụ tỏi. Những người có vấn đề về đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, trào ngược axit … nên tránh ăn tỏi.